DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tài liệu song ngữ trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chỉ dùng nội bộ

Quý Nguyễn
26-08-2018 15:43
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trong công văn gửi Ban Quản lý Dự án Đường sắt, đề nghị chấn chỉnh công tác căn chỉnh, vận hành thử của Tổng thầu Trung Quốc.
Tin liên quan
Bộ GTVT một lần nữa nhắc nhở Tổng thầu EPC về việc tự ý đưa người nhà lên tàu ngày 11/8
Bộ GTVT vừa có công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đường sắt đề nghị chấn chỉnh công tác căn chỉnh, vận hành thử của Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.
Trong công văn phát đi, Bộ GTVT cho biết, việc Tổng thầu EPC tự ý tổ chức cho cán bộ, công nhân viên của Tổng thầu EPC và người thân lên tàu vào ngày 11/8/2018 vừa qua mà không thông báo với Ban QLDA Đường sắt và Tư vấn giám sát đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn trong quá trình vận hành thử, Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu EPC nghiêm túc rút kinh nghiệm và không để tái diễn.
Bên cạnh đó, theo báo cáo của Ban QLDA Đường sắt, hiện tượng mất an ninh, mất mát vật tư, thiết bị của Dự án vẫn còn xảy ra tại một số nhà ga và khu vực Depot. Bộ GTVT nhấn mạnh, hiện nay dự án đã đóng điện trên toàn tuyến với điện áp 22KV nên việc đảm bảo tuyệt đối an toàn điện là hết sức quan trọng.
Đối với Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Tổng thầu EPC tăng cường lực lượng an ninh, lắp đặt camera, hàng rào cứng trong các nhà ga, có cửa ra vào trước lối lên cửa ke ga và bố trí nhân sự bảo vệ 24/24 để kiểm soát người ra vào công trường, tuyệt đối không để những người không có nhiệm vụ ra vào công trường đang thi công.
Đối với việc Tổng thầu EPC từng sử dụng song ngữ Việt - Trung cho các tài liệu, biển chỉ dẫn tạm thời trên công trường nhằm phục vụ công việc của các kỹ sư, chuyên gia người Trung Quốc trên công trường, Bộ GTVT đánh giá những tài liệu này chỉ mang tính nội bộ của Tổng thầu EPC.
Tuy nhiên, Bộ GTVT yêu cầu trước khi in ấn, sử dụng mọi tài liệu phải được Ban QLDA Đường sắt xem xét, chấp thuận và chỉ sử dụng để phục vụ nội bộ, tạm thời trong quá trình thi công. Nghiêm cấm không được đăng tải, phát hành ra bên ngoài tránh gây hiểu lầm ảnh hưởng đến Dự án.
Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu EPC tập trung bố trí đầy đủ nhân lực để đảm bảo hoàn thành các khối lượng công việc còn lại của Dự án theo đúng tiến độ, chất lượng yêu cầu của Dự án.
Các nội dung công việc, kế hoạch triển khai phải tuân thủ theo đúng quy định của hợp đồng và tiến độ tổng thể, chi tiết đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Trường hợp Tổng thầu EPC thực hiện các công việc khác ngoài kế hoạch của Dự án thì phải báo cáo Ban QLDA Đường sắt xem xét, chấp thuận trước khi tổ chức thực hiện.
Trước đó, vào sáng 11/8, trong lễ phát động thi đua và động viên cán bộ, công nhân viên được Tổng thầu EPC tổ chức tại trụ sở, Tổng thầu đã tự ý mời CBCNV của Tổng thầu và người thân cùng tham gia đi trên tàu.
Nhằm kiểm soát người lên tàu cho đối tượng trên, Tổng thầu đã dùng Thẻ lên tàu, thẻ này chỉ dùng cho mục đích trên và chỉ có giá trị trong ngày 11/8. Điều đáng nói là trên những chiếc thẻ này có in chữ tiếng Trung phía trên chữ tiếng Việt. Điều này khiến dư luận rất bất bình.
Để tránh không xảy ra sự việc tương tự, Ban QLDA Đường sắt đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình Tổng thầu và có văn bản yêu cầu Tổng thầu tập trung triển khai các công việc theo kế hoạch được phê duyệt.
Các công việc triển khai không theo kế hoạch, Tổng thầu phải báo cáo và được Ban QLDA Đường sắt chấp thuận trước khi thực hiện. Việc sử dụng, phát hành tài liệu, thông tin liên quan đến dự án phải thực hiện theo đúng điều kiện hợp đồng. Tại cuộc họp, Tổng thầu đã nhận trách nhiệm về sự việc nêu trên và cam kết không tái diễn.