DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tại Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy phương án thay thế F-35 của Mỹ

Hương Thảo (Theo Reuters)
28-08-2019 18:41
Kinhtedothi - Hãng thông tấn RIA dẫn lời một quan chức Nga hôm nay (28/7) cho biết, Moscow và Ankara đang thảo luận về khả năng giao hàng máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi Su-57 và Su-35 do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kiểm tra máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 trong Viện Hàng không và Vũ trụ quốc tế ở Zhukovsky hôm 27/8. 
Theo người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga, ông đã lên kế hoạch thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với một đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc có thể giao các máy bay Su-35 hoặc Su-57.
Tiết lộ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Erdogan hôm 26/8 nhấn mạnh mong muốn tiếp tục hợp tác công nghiệp quốc phòng với Nga, sau cuộc hội đàm tại Moscow với Tổng thống Putin.
Hiện Nga đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - bước tạo nên nhiều căng thẳng trong mối quan hệ của quốc gia Trung Đông với các đồng minh NATO, bao gồm Mỹ. Sau nhiều lần cảnh báo không thành công, Washington đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay phản lực F-35 mà nước này đã dự định mua.