Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tại Nhật: Ông Trump cứng rắn thương mại, "mềm lòng" vấn đề bắt cóc

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (27/5) khẳng định sẽ giúp đỡ Thủ tướng Abe Shinzo hồi hương các công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi đặc vụ Bắc Triều Tiên cách đây nhiều thập kỷ.
Lãnh đạo Mỹ - Nhật tổ chức họp báo cùng thân nhân các công dân Nhật bị đưa tới Triều Tiên. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản, ông Trump đã tổ chức cuộc họp báo chung với một số thân nhân của những người bị bắt cóc, bao gồm mẹ và anh trai của Megumi Yokota, chỉ mới 13 tuổi khi bị bắt cóc tại một bãi biển cô đơn trên đường từ trường về nhà để đưa tới Triều Tiên.
Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần đề cập đến "câu chuyện buồn" của Megumi trong các phát biểu trước đây, bao gồm cả ở Liên Hợp quốc, sau khi đã gặp gia đình này vào cuối năm 2017 trong một chuyến đi tới Nhật Bản. Cũng kể từ đó, Tổng thống Trump gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 2 lần, mà lần gần nhất là tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.
Năm 2002, Bắc Triều Tiên thừa nhận các đặc vụ của họ đã thực hiện các hoạt động bắt cóc cách đây 13 thập kỷ. Nhật Bản trước đó cũng cho biết, 17 công dân của họ đã bị bắt cóc trong khi 5 người trong số đó đã được hồi hương. Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 trường hợp khác đã không bao giờ vào nước này.
Ông Abe mới đây cũng tuyên bố sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim mà không cần điều kiện - một sự thay đổi đáng kể có liên quan đến vấn đề bắt cóc của chính quyền Tokyo khi xem xét một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Hiện vẫn chưa có cuộc gặp mặt nào giữa 2 nhà lãnh đạo Kim-Abe được thiết lập.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump trả lời trong một cuộc họp báo với ông Abe sau hội nghị thượng đỉnh của họ rằng mục tiêu của Washington là xóa bỏ các rào cản thương mại để giúp hàng xuất khẩu của Mỹ công bằng hơn tại Nhật.
"Chúng tôi đang có một sự mất cân bằng thương mại lớn không thể tin được... trong nhiều năm và Nhật Bản đã có lợi thế lớn", Tổng thống Mỹ nói.
Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại hai chiều, tuy nhiên né tránh câu hỏi về các mốc thời gian.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ