DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tại Nhật: Ông Trump cứng rắn thương mại, "mềm lòng" vấn đề bắt cóc

Hương Thảo (Theo Reuters)
27-05-2019 16:22
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (27/5) khẳng định sẽ giúp đỡ Thủ tướng Abe Shinzo hồi hương các công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi đặc vụ Bắc Triều Tiên cách đây nhiều thập kỷ.
Tin liên quan
Lãnh đạo Mỹ - Nhật tổ chức họp báo cùng thân nhân các công dân Nhật bị đưa tới Triều Tiên. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản, ông Trump đã tổ chức cuộc họp báo chung với một số thân nhân của những người bị bắt cóc, bao gồm mẹ và anh trai của Megumi Yokota, chỉ mới 13 tuổi khi bị bắt cóc tại một bãi biển cô đơn trên đường từ trường về nhà để đưa tới Triều Tiên.
Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần đề cập đến "câu chuyện buồn" của Megumi trong các phát biểu trước đây, bao gồm cả ở Liên Hợp quốc, sau khi đã gặp gia đình này vào cuối năm 2017 trong một chuyến đi tới Nhật Bản. Cũng kể từ đó, Tổng thống Trump gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 2 lần, mà lần gần nhất là tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.
Năm 2002, Bắc Triều Tiên thừa nhận các đặc vụ của họ đã thực hiện các hoạt động bắt cóc cách đây 13 thập kỷ. Nhật Bản trước đó cũng cho biết, 17 công dân của họ đã bị bắt cóc trong khi 5 người trong số đó đã được hồi hương. Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 trường hợp khác đã không bao giờ vào nước này.
Ông Abe mới đây cũng tuyên bố sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim mà không cần điều kiện - một sự thay đổi đáng kể có liên quan đến vấn đề bắt cóc của chính quyền Tokyo khi xem xét một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Hiện vẫn chưa có cuộc gặp mặt nào giữa 2 nhà lãnh đạo Kim-Abe được thiết lập.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump trả lời trong một cuộc họp báo với ông Abe sau hội nghị thượng đỉnh của họ rằng mục tiêu của Washington là xóa bỏ các rào cản thương mại để giúp hàng xuất khẩu của Mỹ công bằng hơn tại Nhật.
"Chúng tôi đang có một sự mất cân bằng thương mại lớn không thể tin được... trong nhiều năm và Nhật Bản đã có lợi thế lớn", Tổng thống Mỹ nói.
Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại hai chiều, tuy nhiên né tránh câu hỏi về các mốc thời gian.