Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tại Nhật: Ông Trump cứng rắn thương mại, "mềm lòng" vấn đề bắt cóc

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (27/5) khẳng định sẽ giúp đỡ Thủ tướng Abe Shinzo hồi hương các công dân Nhật Bản bị bắt cóc bởi đặc vụ Bắc Triều Tiên cách đây nhiều thập kỷ.
Lãnh đạo Mỹ - Nhật tổ chức họp báo cùng thân nhân các công dân Nhật bị đưa tới Triều Tiên. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản, ông Trump đã tổ chức cuộc họp báo chung với một số thân nhân của những người bị bắt cóc, bao gồm mẹ và anh trai của Megumi Yokota, chỉ mới 13 tuổi khi bị bắt cóc tại một bãi biển cô đơn trên đường từ trường về nhà để đưa tới Triều Tiên.
Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần đề cập đến "câu chuyện buồn" của Megumi trong các phát biểu trước đây, bao gồm cả ở Liên Hợp quốc, sau khi đã gặp gia đình này vào cuối năm 2017 trong một chuyến đi tới Nhật Bản. Cũng kể từ đó, Tổng thống Trump gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 2 lần, mà lần gần nhất là tại Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.
Năm 2002, Bắc Triều Tiên thừa nhận các đặc vụ của họ đã thực hiện các hoạt động bắt cóc cách đây 13 thập kỷ. Nhật Bản trước đó cũng cho biết, 17 công dân của họ đã bị bắt cóc trong khi 5 người trong số đó đã được hồi hương. Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 trường hợp khác đã không bao giờ vào nước này.
Ông Abe mới đây cũng tuyên bố sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim mà không cần điều kiện - một sự thay đổi đáng kể có liên quan đến vấn đề bắt cóc của chính quyền Tokyo khi xem xét một hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Hiện vẫn chưa có cuộc gặp mặt nào giữa 2 nhà lãnh đạo Kim-Abe được thiết lập.
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Trump trả lời trong một cuộc họp báo với ông Abe sau hội nghị thượng đỉnh của họ rằng mục tiêu của Washington là xóa bỏ các rào cản thương mại để giúp hàng xuất khẩu của Mỹ công bằng hơn tại Nhật.
"Chúng tôi đang có một sự mất cân bằng thương mại lớn không thể tin được... trong nhiều năm và Nhật Bản đã có lợi thế lớn", Tổng thống Mỹ nói.
Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thương mại hai chiều, tuy nhiên né tránh câu hỏi về các mốc thời gian.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ