Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân: Siết chặt quản lý đất đai

Kinhtedothi - Ngày 7/11, lực lượng chức năng phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) đã ra quân, giải tỏa các công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm về đất đai trên địa bàn.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình Chu Xuân Sơn cho hay, khu vực cưỡng chế là khu đất công đang để trống ở ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch. Một số đối tượng gần đây đã lén lút xây dựng các nhà tạm bằng tôn, móng, hàng rào tôn quanh khu đất. Trước đó, ngày 18/10, lực lượng chức năng phường cũng đã cưỡng chế, tháo dỡ gần chục công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai ở gần khu vực này, chủ yếu là lều lán, nhà tạm dựng trái phép trên đất nông nghiệp. “Sau khi cưỡng chế, giải tỏa các công trình vi phạm, phường sẽ tham mưu, đề xuất UBND quận Thanh Xuân giao đất cho Công an quận làm điểm tập kết các phương tiện vi phạm, nhằm quản lý chống lấn chiếm” - ông Sơn cho biết.
 Lực lượng chức năng phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) ra quân, giải tỏa các công trình vi phạm ngày 7/11. Ảnh: Thái San
Theo UBND quận Thanh Xuân, khu vực ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình) là lối đi vào khu Đầm Hồng. Khu vực này chủ yếu là đất nông nghiệp đã bàn giao cho các hộ xã viên quản lý, canh tác từ những năm 1989, thực tế có nhiều công trình nhà ở, lều lán, nhà xưởng tồn tại từ lâu, đã hình thành tổ dân phố (từ thời xã Khương Đình, huyện Thanh Trì). Mặt khác, tại đây còn có một số dự án "treo" như đường Vương Thừa Vũ kéo dài, đường Tôn Thất Tùng kéo dài chạy qua được quy hoạch từ trước nhưng chưa đầu tư... dẫn đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn này đã phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, trong đó, một số hộ dân đã tự mua bán trao tay đất đai trái phép, chuyển nhượng không đúng quy định, có biểu hiện lấn chiếm đất và xây dựng trái phép. UBND quận Thanh Xuân đã giao UBND phường Khương Đình chủ trì, phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và các đơn vị liên quan lập kế hoạch xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, do vướng quy hoạch “treo” nên phường gặp khó khăn trong quản lý. Lực lượng của phường mỏng, trong khi nhiều hộ dân có nhu cầu cải tạo, sửa chữa chỗ ở, phát sinh việc xây dựng lén lút vào ban đêm. Từ đầu năm đến nay, UBND phường đã xây dựng 15 kế hoạch, ra quân xử lý 58 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, chủ yếu tại khu vực ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch. Việc làm này được duy trì thường xuyên để tránh tình trạng tái lấn chiếm.

Mới đây, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã báo cáo TP xử lý các vi phạm trật tự xây dựng nêu trên. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản giao Chánh Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại phường Khương Đình nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai. Ngày 6/11, Thanh tra TP đã công bố quyết định về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại phường Khương Đình, thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Huế liên tiếp phát công điện khẩn ứng phó mưa lũ lớn

Huế liên tiếp phát công điện khẩn ứng phó mưa lũ lớn

27 Oct, 10:44 AM

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, cách đây ít phút, UBND TP Huế liên tiếp phát đi công điện khẩn, yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền chủ động sơ tán dân và ứng phó thiên tai theo phương châm không để bị động, bất ngờ. Đồng thời triệu tập họp khẩn triển khai ứng phó lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày.

Nhiều ẩn hoạ từ trạm trộn bê tông tại tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long

Nhiều ẩn hoạ từ trạm trộn bê tông tại tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long

24 Oct, 05:40 AM

Kinhtedothi - Dù đã được mệnh danh là tuyến đường đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô, đoạn Đại lộ Thăng Long đi qua địa phận xã Sơn Đồng lại đang bị "bức tử" bởi hoạt động rầm rộ của một số trạm trộn bê tông. Bụi bẩn, tiếng ồn và tình trạng xả thải thiếu kiểm soát đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sự bức xúc kéo dài trong dư luận.

Báo động "lỗ hổng" quản lý xây dựng tại Hà Nội: Khi sự an toàn và kỷ cương đô thị bị buông lỏng

Báo động "lỗ hổng" quản lý xây dựng tại Hà Nội: Khi sự an toàn và kỷ cương đô thị bị buông lỏng

23 Oct, 10:32 AM

Kinhtedothi - Mặc dù pháp luật đã có những quy định rõ ràng nhằm quản lý, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng (từ phá dỡ đến quá trình thi công), song thực tế cho thấy, vấn đề này hiện chưa được quan tâm đúng mức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ