DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm: Cần dẹp bỏ bãi phế thải “tra tấn” học sinh, người dân

Đạt Lê
27-03-2018 19:46
Kinhtedothi – Đường bụi mù mịt đất cát, nước nhớp nháp, xe công nông tự chế hoạt động tung hoành; hàng ngày có hàng trăm học sinh đến trường phải đi qua khu vực này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn… Đó là những bức xúc của người dân sinh sống tại Đồng Me, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị về hoạt động của bãi tập kết rác thải xây dựng ở đây.
Tin liên quan
Theo phản ánh, nhiều tháng qua, tại khu vực ô đất trống bên đường Đồng Me, phường Mễ Trì bị người dân làm nơi chứa phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt. Đáng chú ý, thời gian gần đây, tình trạng phế thải ngày càng nhiều khiến khu đất này chất cả đống như “núi”. Để vận chuyển các loại phế thải, một đơn vị chuyên vận chuyển đã điều cả “tập đoàn” công nông tự chế hoạt động cả ngày lẫn đêm.
 Rác, phế thải xây dựng tập kết tràn lan tại đây. (ảnh: Đạt Lê).
 
Anh Nguyễn Quang Hùng, người dân sinh sống gần khu vực bãi tập kết vật liệu bức xúc: “Bãi vật liệu này cách trường Tiểu học Mễ Trì vài chục mét nên cứ giờ cao điểm là đường lại ùn tắc. Cùng với đó, bụi bay mù mịt, một số người tự hắt nước chống bụi thì đường lại nhớp nháp bùn đất, trơn trượt… Chúng tôi đã phản ánh đến phường nhưng chưa thấy động thái nào từ chính quyền?”.
 Bãi tập kết phế thải xây dựng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến học sinh, người dân ở Mễ Trì. (ảnh: Đạt Lê)
 Trường Tiểu học Mễ Trì chỉ cách bãi tập kết phế thải xây dựng vài chục mét.
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, thực trạng hoạt động của bãi tập kết phế thải trên đường Đồng Me luôn tấp nập. Chỉ cần đứng khoảng 15 phút đồng hồ đếm có hàng vài chục xe ba gác, công nông ra vào đổ trạc xây dựng. Bên trong bãi, máy xúc, máy ủi san gạt rầm rộ. Cách bãi tập kết này vài chục mét là trường Tiểu học Mễ Trì nên nhiều người lo lắng tiếng ồn, bụi bặm ảnh hưởng đến việc học tập vui chơi của các cháu nhỏ.
Chia sẻ với chúng tôi, một số phụ huynh học sinh Tiểu học Mễ Trì cho hay: “Bãi tập kết còn nhiều chỗ đất trống, còn khu vực này vừa gần trường học và nghĩa trang. Cứ đổ ra đây mà không có chuyển đi thì chẳng mấy mà thành núi. Rác thải, đất trạc gây ô nhiễm, nhếch nhác mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, khu vực này cũng chỉ cách UBND phường Mễ Trì vài trăm mét…”.
 Bụi bặm, đất cát khiến mặt đường nhớp nháp, trơn trượt.
 Công nông tự chế chở trạc xây dựng hoạt động rầm rộ bất chấp quy định.
Cũng theo người dân, việc các xe tự chế hoạt động bất chấp quy định như vậy nhưng lực lượng chức năng cũng không hề xử lý? Đồng nghĩa với thực trạng các cháu nhỏ, người đi đường luôn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bất kỳ lúc nào.
Liên quan đến tình trạng bãi tập kết vật liệu trạc thải xây dựng nêu trên, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Khắc Vững – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết: Bãi tập kết này được hình thành thời gian dài, do nhu cầu xây dựng đổ trạc thải của người dân ngày càng nhiều, hiện nay dân trong làng đều đổ tập trung ra bãi này. Không có bãi đổ thì lượng trạc thải cũng không biết đổ đi đâu.
Đề cập việc bãi tập kết gây ô nhiễm về không khí, tiếng ồn ảnh hưởng đến các cháu học sinh và người dân, ông Vững cho biết, sẽ báo cáo lại với lãnh đạo phường và có hướng giải quyết, khắc phục trong những ngày tới...
Trước tình trạng bãi tập kết rác thải xây dựng nêu trên, đề nghị UBND phường Mễ Trì cần có biện pháp khắc phục, xử lý dứt điểm đảm bảo về môi trường, trật tự an toàn giao thông cho người dân khu vực.