DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tại quận Ba Đình: Nhức mắt quán cà phê "bịt kín" cổng phường Quán Thánh

Ngọc Hải
21-03-2019 14:35
Kinhtedothi - Từ khoảng 18 giờ chiều mỗi ngày, quán cà phê Aha số 8 Phan Đình Phùng lại nghiễm nhiên sắp xếp xe của khách, bịt kín mặt tiền trụ sở UBND phường Quán Thánh.
Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, quán cà phê Aha số 8 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, mỗi buồi tối lại ngang nhiên sắp xếp xe máy, ô tô của khách trên vỉa hè, gây mất trật tự, văn minh đô thị.
Ghi nhận của Kinh tế & Đô thị cho thấy, phản ánh này hoàn toàn đúng. Thậm chí, phản cảm hơn, bảo vệ của quán cà phê còn ngang niên xếp xe máy thành nhiều hàng, bịt kín cổng trụ sở UBND phường Quán Thánh (ảnh).
Cổng trụ sở UBND phường Quán Thánh lâu nay là bãi giữ xe của quán cà phê Aha

Mặc dù khu vực này đã có biển: “Khu vực cấm để xe” do UBND phường đặt. Nhưng ngay kế bên cạnh tấm biển đỏ của cơ quan công quyền là tấm biển màu đen với dòng chữ: “Nơi để xe AHA cafe”.

Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh Bùi Thanh Xuân thừa nhận, hiện tượng như phản ánh là có và đã từng bị xử lý. “Chúng tôi đã lập biên bản, phạt cơ sở kinh doanh Aha cà phê 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ sở vẫn tái phạm”.
Ông Xuân cũng chia sẻ, do thời điểm vi phạm vào buổi tối nên lực lượng chức năng khó kiêm soát. Vị lãnh đạo UBND phường Quán Thánh cũng cho hay, đường Phan Đình Phùng là tuyến đường điểm về trật tự văn minh đô tị của phường; đồng thời cam kết sẽ xử lý dứt điểm hiện tượng nêu trên.
Người dân trong khu vực cho biết, việc ngang nhiên biến “cửa quan” thành cửa quán, dù chỉ vào buổi tối cũng khống thể chấp nhận được. Bởi sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của pháp luật, kỷ cương và công bằng xã hội.
Nếu một quán cà phê có thể biến cửa trụ sở phường thành bãi đỗ xe thì các cơ sở kinh doanh lớn hơn không biết sẽ còn coi thường pháp luật đến đâu.
Một đoạn vải hè đường Phan Đình Phùng đã bị quán cà phê Aha trưng dụng để kinh doanh và đỗ xe

Không chỉ đỗ xe bịt “cửa quan”, quán cà phê Aha còn thản nhiên bày bàn ghế ra vỉa hè kinh doanh, lấn chiếm không gian đi bộ, gây mất mỹ quan đô thị nhưng vẫn được tồn tại trong thời gian qua. Vậy có hay không sự tắc trách hoặc bao che của Chính quyền cũng như lực lượng chức năng địa phương(?).