DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tại quận Ba Đình: Phát huy hiệu quả PCCC từ trong nhân dân

Đạt Lê - Văn Tâm
16-08-2019 16:46
Kinhtedothi - Không chủ quan với công tác PCCC, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy được lực lượng và phương tiện "tại chỗ" để giảm thiểu đáng kể thiệt hại có thể xảy.
 Qua tình huống cháy giả định tại khu tập thể Ngọc Khánh, các lực lượng chữa cháy cơ sở đã thể hiện phát huy hiệu quả về công tác an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
Phòng cháy, chữa cháy phải xuất phát từ cơ sở
Theo báo cáo của lực lượng PCCC, Công an quận Ba Đình, riêng trong năm 2018, trên địa bàn quận xảy ra 88 vụ cháy và sự cố cháy, gây thiệt hại về người làm 2 người chết, về tài sản là khoảng 3,7 tỷ đồng.
Thời gian qua, xảy ra một số vụ cháy khiến người dân lo lắng, cụ thể vào khoảng ngày 19/6/2019, tại địa chỉ số nhà 71, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, đã khiến 6 người trong gia đình hoảng loạn, mắc kẹt trong khói và lửa de dọa đến tính mạng. Đặc biệt, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vào chiều ngày 17/9/2018, tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành. Vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900m2, làm chết 2 người, cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu; thiệt hại tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Ngọc An, Tổ trưởng tổ dân phố 16, phường Ngọc Khánh chia sẻ: “Hàng năm phường luôn tổ chức các đợt tập huấn, các buổi nói chuyện về PCCC, qua công tác vận động người dân ở tổ đã rất đồng tình tham gia. Ở những hộ chưa được tham gia tập huấn, tổ dân phố cũng nhắc nhở các hộ về việc sử dụng các thiết bị điện, chú ý khu vực bếp nhà bếp, các khu vực để đồ vật dễ cháy”.
 Ngay khi phát hiện cháy (tình huống), các lực lượng chữa cháy cơ sở và người dân đã nhanh chóng khống chế đám cháy ngay từ ban đầu.
Đánh giá về công tác thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong PCCC, bà An cho rằng, nhờ sự hỗ trợ của phường, từ lâu tổ đã thành lập các đội làm công tác PCCC, lực lượng này được tập huấn thường xuyên 1 năm 3 lần. Ngoài ra, các trang thiết bị, dụng cụ cũng luôn được duy tu bảo dưỡng, đảm bảo sử dụng hiệu quả để ứng phó khi có cháy.
Về công tác an toàn PCCC trên địa bàn phường Ngọc Khánh, ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh cho biết: Phường Ngọc Khánh là một trong những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, phường hiện có 20 khu nhà tập thể cũ, trong tất cả các khu có 47 nhà có chiều cao từ 2-5 tầng có niên hạn sử dụng từ 20 đến 30 năm.
Từ tình hình thực tế đó, vừa qua quận Ba Đình đã chỉ đạo các đơn vị ở phường triển khai diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các địa bàn dân cư tại khu nhà B2, khu tập thể hồ Ngọc Khánh, ngõ 29, đường Nguyễn Chí Thanh. Buổi diễn tập có sự phối hợp linh hoạt của cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC và các lực lượng tại chỗ của phường và phương tiện chữa cháy…
Việc tổ chức buổi diễn tập có sự tham gia chủ yếu là lực lượng ở tổ dân phố, khu dân cư, cán bộ phường cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng PCCC cơ sở. Buổi diễn tập được người dân quan tâm hưởng ứng, việc này cũng xuất từ tình hình chảy nổ xảy ra trên địa bàn từ trước đây.
Phát huy vai trò của quản lý nhà nước
Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay: Với kế hoạch đề ra, thời gian qua, các lực lượng chức năng của quận Ba Đình tập trung cho công tác đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn. Các phương án diễn tập thể hiện rõ vai trò lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong đó, lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nổ.
“Dù là buổi diễn tập nhưng diễn ra phải đúng kịch bản, được triển khai như thật... việc này tránh được tâm lý chủ quan của từng người dân. Thực tế trên địa bàn phường Ngọc Khánh đã xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại, đặc biệt khu vực dân cư ở đường Đê La Thành vì vậy buổi diễn tập càng có ỹ nghĩa quan trọng hơn”, ông Dũng chia sẻ.
Tuy nhiên, qua phương án, vị lãnh đạo quận cũng lưu ý các đơn vị cần đặt ra tình huống "xảy ra cháy ở khu vực ô tô không thể tiếp cận, không có mặt nạ phòng độc thì có thể dùng phương án khác như thế nào?".
Để tránh chủ quan, lãnh đạo UBND quận yêu cầu các phường còn lại cần lựa chọn những tình huống khó hơn và sát với thực tế địa bàn mình hơn. "Các lực lượng tham gia phải căng thẳng hơn nữa, cần thêm số lượng nạn nhân và việc tiếp khó hơn nữa", Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh.