DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tại Việt Nam, tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm là 0,1%

Thanh Bình
15-03-2021 13:26
Kinhtedothi - Sau 8 ngày triển khai tiêm chủng, hơn 11.000 người tại Việt Nam đã được tiêm vaccine Covid-19. Ước tính tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm là 0,1%.
Sáng 15/3, bên lề buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac GS.TS Đặng Đức Anh-Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cho biết, hiện nay, ước tính trên thế giới khoảng 26% người sau tiêm vaccine Covid-19 gặp phản ứng thông thường và 0,7% phản ứng nặng, tại Việt Nam là 0,1%. Vaccine luôn có tỷ lệ nhất định gặp phản ứng sau tiêm. Tỷ lệ này nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan liên quan.
Theo khuyến cáo của WHO, khoảng 1-10% người được tiêm vaccine Covid-19 xuất hiện "phản ứng phổ biến" gồm sưng và đỏ tại vị trí tiêm; trên 10% có "phản ứng rất phổ biến" gồm đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, ngứa, mệt ỏi, bồn chồn, sốt nhẹ, ớn lạnh, đau và nóng tại vị trí tiêm. Các phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ độ 3, phản ứng quá mẫn muộn sau tiêm, hiện chưa được WHO báo cáo đầy đủ. Phản ứng quá mẫn muộn là phản ứng cơ thể như đỏ và cứng da nhiều giờ sau tiêm, xuất hiện khi dị ứng với vi khuẩn, virus, nấm...
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, tại Việt Nam, đến nay Bộ Y tế ghi nhận 11 ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, gồm dấu hiệu sốt cao, tăng huyết áp, không có trường hợp nào đông máu. Các trường hợp phản ứng nặng xuất hiện rải rác, trên nhiều đối tượng khác nhau. Họ đã được thăm khám ban đầu trước khi tiêm, không có bệnh nền nghiêm trọng. Tất cả được theo dõi, xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định.
 
Sau 8 ngày triển khai tiêm chủng, hơn 11.000 người đã được tiêm vaccine Covid-19. Như vậy, tại Việt Nam, ước tính tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm là 0,1%.
Bộ Y tế đã thành lập các hội đồng chuyên môn để điều tra nguyên nhân các ca phản vệ nặng này. Bộ cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đánh giá về tình trạng phản ứng sau tiêm.
Vaccine Covid-19 mà Việt Nam đang tiêm cho lực lượng ưu tiên, là của hãng dược AstraZenaca. Tính tới ngày 15/3, Việt Nam đã tiêm được trên 11.000 liều vaccine Covid-19, tức khoảng 1/10 lô vaccine nhận được cuối tháng 2 vừa qua. Dự kiến, Việt Nam sẽ tiêm hết 117.000 liều trong tháng 3. Khi hết lô vaccine này, sẽ có thêm 1,4 triệu liều từ Covax, sau đó tháng 4 tiếp nhận thêm 2,5 triệu liều.
Vaccine Covid-19 của Astrazeneca đã được chấp thuận và sử dụng ở hơn 70 quốc gia, trong đó có Anh, Ấn Độ, Indonesia, các nước trong Liên minh châu Âu (EU)... Hãng đã phân phối 30 triệu liều vaccine cho EU trong quý một, đặt mục tiêu cung ứng 100 triệu liều trong nửa đầu năm 2021. WHO cũng phê duyệt khẩn cấp vaccine hôm 16/2.
Do một số lo ngại về các trường hợp phản ứng đông máu và thuyên tắc phổi sau tiêm, mặc dù chưa có kết luận nguyên nhân, nhiều nước châu Âu đã dừng sử dụng vaccine AstraZeneca. Ireland và Hà Lan là hai nước mới nhất có động thái này.
Cơ quan Dược phẩm châu Âu EMA và nhà sản xuất AstraZeneca, cho rằng không có bằng chứng vaccine gây ra tình trạng này, nhấn mạnh lợi ích của vaccine vượt trội hơn rủi ro. WHO cũng khuyến cáo, Việt Nam nên cân nhắc lợi ích của vaccine và nguy cơ của dịch bệnh, từ đó có biện pháp tốt nhất cho người dân. “Việt Nam vừa tiêm chủng, vừa theo dõi tình hình tại các quốc gia khác, để đánh giá chính xác nhất chất lượng vaccine”- GS.TS Đặng Đức Anh nhấn mạnh.
Trước đó, Bộ Y tế nhận được một số thông tin về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng và tỉnh Gia Lai.
Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/2018/TT- BYT ngày 12/11/2018 cùa Bộ Y tế quy định chi tiết một số Điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP. Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai xác minh thông tin, tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoại động theo quy định.