DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai: Học sinh phải nghỉ học vì hội làng

Công Tâm
02-03-2018 08:36
Kinhtedothi - Ngày 27/2 (tức 12/1 Âm lịch), nhờ có lễ hội truyền thống chùa Bối, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, gần 2.500 học sinh (HS) trường Mầm non (MN), Tiểu học, THCS Tam Hưng được nghỉ học. Việc làm này của Ban Giám hiệu các nhà trường, UBND xã và Phòng GD - ĐT gây bức xúc cho phụ huynh HS.
Tin liên quan
 Học sinh trường THCS Tam Hưng được nghỉ học ngày 27/2, sân trường trở thành nơi trông xe lý tưởng. Ảnh: Công Tâm
Tái diễn vi phạm
Có mặt tại trường THCS Tam Hưng ngày 27/2, thấy ngôi trường nằm sát đường trung tâm của xã này chỉ có vợ chồng ông bảo vệ trông giữ xe máy, ô tô và thu tiền của những người gửi xe. Cách đó 300 - 700m là trường tiểu học và các điểm trường MN cũng trong tình trạng cổng đóng, then cài im ỉm. Toàn bộ các lớp học và cổng của các ngôi trường này đều được khóa kỹ càng. Bên trong, không có hoạt động giảng dạy của thầy và trò.
Tìm hiểu được biết, hôm nay thôn Bối Khê có hội, nên mấy hôm trước các cô giáo thông báo cho HS nghỉ học cả ngày 27/2 (thứ Ba). Mà chẳng riêng năm nay, nhiều năm qua cứ mỗi khi địa phương có hội làng là Ban Giám hiệu nhà trường và UBND xã lại cho HS nghỉ học, sau đó bố trí học bù vào hôm khác. Câu chuyện này đã xảy ra không chỉ ở Tam Hưng mà còn tại nhiều xã khác, như Bình Minh, Thanh Cao, Phương Trung…, nhưng nhiều năm qua UBND huyện không có biện pháp xử lý dứt điểm.
Chị Nguyễn Thị K. (xã Tam Hưng), có con đang học tại trường Tiểu học Tam Hưng cho biết: “Việc Ban Giám hiệu nhà trường cho HS nghỉ học vào ngày hội làng không phải xảy ra lần đầu, mà đã diễn ra từ nhiều năm trước. Nếu hội làng diễn ra vào ngày thường, mà cho HS nghỉ học là phụ huynh vất vả lắm, vì vừa phải đi làm, vừa phải trông con, lo cơm nước.
Vẫn biết việc cho HS nghỉ học vào ngày phải đi học là vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến việc học tập của các em và kỷ cương của cán bộ, viên chức, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường, thậm chí UBND xã và Phòng GD - ĐT còn đồng ý cho nghỉ mới lạ. Như vậy, phụ huynh biết kêu ai?”.
Làm rõ trách nhiệm
Chủ tịch UBND xã Tam Hưng Lê Huy Chung thừa nhận: “Trước khi diễn ra lễ hội, UBND xã đã yêu cầu Ban Giám hiệu các nhà trường xem xét, cân nhắc kỹ việc để HS nghỉ học vào ngày có lễ hội vì khoảng cách từ nơi tổ chức lễ hội đến các trường học có trường gần, trường xa. Không phải trường nào cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng trống, tiếng phách ầm ầm.
Tuy nhiên, tất cả ban giám hiệu các trường vẫn có văn bản đề xuất xin cho HS và giáo viên được nghỉ học trong ngày 27/2. Mặc dù, UBND xã không chấp thuận, nhưng vì từ trước đến nay, các trường đã thực hiện việc cho nghỉ vào ngày hội làng, thành quen rồi. UBND xã xin tiếp thu ý kiến và rút kinh nghiệm không để tái diễn tình trạng này ở các lễ hội sau”.
Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng GD - ĐT huyện Thanh Oai Đoàn Việt Dũng lý giải, do phong tục tập quán của người dân không chỉ ở xã Tam Hưng mà tại các xã như Bình Minh, Thanh Cao, Phương Trung là những địa phương có lễ hội đông người tham dự, nên Ban Giám hiệu và UBND các xã thường xin cho HS nghỉ học để tránh bị ảnh hưởng tiếng ồn của lễ hội. Việc làm này đã diễn ra từ nhiều năm trước. Cứ có hội làng là ban giám hiệu các trường lại có văn bản xin Phòng GD - ĐT cho HS nghỉ học.
“Để không xảy ra tình trạng này, Phòng sẽ quán triệt tới ban giám hiệu các trường phải thực hiện đúng quy định, thực hiện tốt năm kỷ cương hành chính, không cho HS nghỉ học vào ngày hội làng nếu là ngày đi học. Để xảy ra sự việc trên, Phòng xin rút kinh nghiệm sẽ không để vi phạm tái diễn” - ông Dũng khẳng định.