DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Đông Anh: Nhiều hộ dân ở xã Uy Nỗ tự giác tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm

Doãn Thành
02-04-2021 21:15
Kinhtedothi - Ngày 2/4, lực lượng chức năng huyện Đông Anh phối hợp với UBND xã Uy Nỗ tổ chức hỗ trợ 9 hộ gia đình tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp để khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại tuyến đường Bệnh viện Đông Anh đi Đền Sái thuộc địa bàn xã Uy Nỗ.
Tin liên quan
  • Huyện Đông Anh: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp Huyện Đông Anh: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ Nguyễn Thị Sử cho biết, các công trình xây dựng vi phạm gồm: nhà ở cấp 4; lán quây tôn khung sắt, mái nhựa để bán cây cảnh; lán khung kèo sắt lợp tôn dùng để kinh doanh dịch vụ ăn uống; nền bê tông dùng để kinh doanh dịch vụ rửa xe và bãi thu mua phế liệu... kế hoạch ban đầu, UBND huyện Đông Anh đã có Quyết định về việc cưỡng chế các công trình này.
Các hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp (Ảnh: Doãn Thành).
“Tuy nhiên, trong ngày lực lượng chức năng ra quân để thực hiện Quyết định cưỡng chế thì cả 9 hộ gia đình đều đề nghị được tự nguyện tháo dỡ để giữ lại tài sản và đề nghị lực lượng chức năng hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển tài sản” - bà Nguyễn Thị Sử cho hay.
Cũng theo Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ, những công trình xây dựng vi phạm phải thực hiện tháo dỡ lần này tại địa bàn đều nằm trên đất nông nghiệp được giao cho người dân theo Nghị định 64/NĐ-CP.
Tuy nhiên, qua quá trình xây dựng hạ tầng giao thông, khu vực này bị chia cắt và không có hệ thống kênh mương tưới tiêu, thoát nước. Vì vậy, để hỗ trợ người dân sản xuất, UBND huyện đã quy hoạch khu vực này để người dân được chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả và cây cảnh.
“Nhưng theo quy định thì trên đất nông nghiệp, kể cả sau khi đã được chuyển đổi trong nội bộ cũng không được phép xây dựng công trình nhà ở kiên cố và công trình sử dụng không đúng mục đích. Nên chính quyền địa phương đã phải vận động người dân tháo dỡ” - bà Nguyễn Thị Sử cho biết thêm.
Do thiếu hạ tầng tưới tiêu, thoát nước, chính quyền đã cho phép các hộ gia đình chuyển đổi nội bộ sản xuất nông nghiệp sang trồng cây ăn quả, cây cảnh. (Ảnh: Doãn Thành).
Ông Bùi Duy Hải, trú tại thôn Kính Nỗ (xã Uy Nỗ) là 1 trong số 9 hộ gia đình có công trình xây dựng vi phạm phải thực hiện tháo dỡ cho biết, gia đình ông hiện có trên 4.000m2 đất trồng lúa đã được UBND cho phép chuyển đổi sang trồng cây ăn quả.
“Để tiện cho việc thu hoạch, trông coi và tăng thêm thu nhập, gia đình tôi đã xây dựng một nhà cấp 4 và chỗ để rửa xe bê tông, cho thuê một phần làm bãi thu mua phế liệu. Qua việc được tuyên truyền gia đình tôi đã chấp hành tự nguyện tháo dỡ những phần vi phạm”, ông Bùi Duy Hải chia sẻ.