DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tài xế xích lô khẳng định không trả tiền âm phủ cho khách Tây

Hồ Hạ
18-07-2018 16:18
Kinhtedothi – Ông Nguyễn Văn Chinh (quê huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), người được cho là tài xế xích lô dùng vàng mã để trả lại tiền thừa cho hai du khách Pháp được đăng tải trên mạng xã hội Facebook từ chiều 17/7 khẳng định, chỉ nhận đủ 600.000 đồng tiền công và 20.000 đồng khách bo chứ không trả lại tiền âm phủ cho khách.
Khoảng 16 giờ, ngày 18/7, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị đã liên lạc với ông Chinh qua điện thoại. Ông cho biết, đã cùng một người bạn về quê từ hôm qua (17/7), do thời tiết Hà Nội nhiều ngày có mưa, lượng khách đi xích lô rất ít. Hiện, ông đang trên đường lên Hà Nội vì công an quận Hoàn Kiếm gọi lên gặp.
 Hình ảnh người lái xe xích lô được cho là đã lừa hai du khách nước ngoài. Ảnh: FB Huu Phuc.
Về việc ông là người được cho là đã dùng vàng mã để trả lại tiền thừa cho hai du khách Pháp được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, ông Chinh cho hay: "Sáng nay, tôi mới biết sự việc này. Người trong ảnh chính là tôi. Nhưng tôi không hiểu vì sao mình bị lôi vào chuyện này”.
Về việc tài xế xích lô trả tiền âm phủ cho khách, ông Chinh khẳng định: “Tôi không làm điều đấy!”.
Tài xế xích lô kể lại rằng, chiều 16/7, khi ngồi uống nước ở khu vực phố Hàng Da, quận Hoàn Kiếm, thấy có hai du khách bắt taxi không được, ông đã mời họ đi xích lô. Hai vị khách vui vẻ đồng ý đi từ phố Hàng Da đến khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.
Trên đường đi, hai du khách đã dừng lại mua đồ ở phố Hàng Gai. Tại đây, họ đã bo thêm cho chủ cửa hàng 100.000 đồng.
Bình thường, khi chở khách 1 tiếng trong khu phố cổ, ông Chinh sẽ thu từ 200.000 – 300.000 đồng. Tuy nhiên, vì thấy hai du khách có vẻ thoáng tính nên ông Chinh nổi lòng tham và đòi họ trả 600.000 đồng cho quãng đường từ phố Hàng Da về khu bờ hồ Hoàn Kiếm.
Ông Chinh thừa nhận, số tiền 600.000 đồng lấy của hai vị du khách quãng đường từ Hàng Da đến bờ hồ Hoàn Kiếm là cao. Tuy nhiên, tài xế xích lô này cho hay,  khách đưa đủ cho mình số tiền 600.000 đồng gồm 1 tờ 500.000 đồng và 1 tờ 100.000 đồng và đưa thêm tờ 20.000 đồng tiền bo. Ông Chinh không phải trả lại tiền thừa và khẳng định, không có việc mình trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội vì còn làm ăn lâu dài chứ không phải ngày một, ngày hai.
Ông Chinh khẳng định: “Tôi sẵn sàng chất vấn với các bên để lấy lại sự trong sạch cho bản thân. Câu chuyện liên quan đến tôi được đăng trên facebook đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống gia đình. Mẹ tôi đang ốm nặng, nghe tin này bà càng bệnh thêm”.
 Ba tờ tiền được cho là tài xế xích lô đã trả lại cho hai vị khách nước ngoài. Ảnh: FB Huu Phuc.
Được biết, ông Chinh đã làm tài xế xích lô “dù” quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm được hơn 2 năm. Bình quân, mỗi tháng ông kiếm được khoảng 7.000.000 - 8.000.000 đồng. Đây là thu nhập chính của cả gia đình ông.
Trước đó, chiều 17/7, một thành viên có tên Huu Phuc đã đăng lên group Ký Sự Đường Phố vài bức ảnh chụp lại 3 tờ tiền vàng mã và hai vị khách du lịch người nước ngoài và cho biết, có hai vị khách một nam, một nữ đến từ Pháp đến Việt Nam du lịch. Khi tới Hà Nội, hai người này được một người làm dịch vụ chở khách bằng xích lô mời chào với giá 600.000 nghìn đồng cho 1 tiếng. Sau khi hoàn thành chuyến đi, vị khách nước ngoài này đưa 1 triệu 500 nghìn cho tài xế xích lô, nhưng khi trả lại tiền thừa người tài xế này lại trả lại hai vị khách du lịch này 3 tờ tiền, tổng mệnh giá là 900.000 đồng nhưng là tiền vàng mã (gồm 1 tờ 500.000 đồng, 2 tờ 200.000 đồng). Sáng hôm sau, khi họ lấy tiền đó trả tiền taxi thì mới phát hiện ra mình bị lừa. Hai vị khách này đã hủy chuyến đi Hạ Long và đặt vé đi Sapa.
Liên quan đến vụ việc này, rạng sáng ngày 18/7, trả lời phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội Vũ Công Huy cho biết: “Sở Du lịch Hà Nội đã nắm bắt thông tin vụ việc khách Tây bị lái xe xích lô trả lại tiền âm phủ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook chiều 17/7. Sở Du lịch Hà Nội đã có văn bản trao đổi thông tin với Công an TP Hà Nội, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình để xác minh thông tin và xử lý. Hiện, hai khách Tây đang đi du lịch tại Sa Pa, khi khách quay trở lại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội sẽ gặp khách để nắm bắt thông tin trực tiếp, đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm lấy lại niềm tin của du khách”.
Hiện, các cơ quan chức năng đăng tiếp tục xác minh thông tin và xử lý vụ việc.
Báo Kinh tế và Đô thị sẽ tiếp tục đăng tải thông tin liên quan đến vụ việc này.