DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tạm đình chỉ Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19

Minh An
05-01-2021 17:38
Kinhtedothi - Chiều 5/1, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức cuộc họp rà soát, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung liên quan đến việc một nam du học sinh Mỹ được giấy rời khu cách ly nhưng chỉ sau vài giờ, CDC Hà Nội thông báo người này dương tính với Covid-19.
Tin liên quan
  • Phát hiện du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly Phát hiện du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly
Liên quan đến sự việc du học sinh Mỹ rời khu cách ly mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý với những người liên quan. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung khẳng định: “Việc ký xác nhận cho đối tượng về khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính là không đúng quy định. Chúng tôi đang khẩn trương thực hiện xử lý về công tác cán bộ và truy xét các đối tượng để cách ly theo quy định”.
 Toàn cảnh cuộc họp chiều 5/1 tại Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: Minh An.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tạ Văn Thiềng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đồng thời, giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát các cán bộ có liên quan để xử lý.

Ngay sau sự cố này, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra các cơ sở cách ly ở quân đội nhằm đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. 

Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đưa tin, ngày 5/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

Theo đó, bệnh nhân là Đ.T.N. (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về nước), nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với virus SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Đến 20 giờ 20 phút ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 4/1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà, thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Tối 4/1, CDC Hà Nội thông báo khẩn về trường hợp Đ.T.N. về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Trước đó, gia đình đi đón Đ.T.N. bằng xe riêng, có mẹ và lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường. CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân, gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về.

Hiện 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Cả 5 F1 được cách ly tập trung. Còn bệnh nhân N. được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2) trong ngày 5/1.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để tiếp tục cách ly; 4 trường hợp đã về TP Hồ Chí Minh bằng máy bay cũng đã được cách ly tập trung.

Liên quan đến bệnh nhân N., Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thông tin, qua kiểm tra cho thấy, khi bệnh nhân N. chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, cơ quan chức năng đã ký giấy cho bệnh nhân rời khỏi khu cách ly trở về địa phương.