Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tân Chủ tịch đảng CDU của Đức tuyên bố vẫn ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Ngày 25/1, tân Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức Armin Laschet nói rằng, ông sẽ không xem xét lại sự ủng hộ cho tới nay của ông đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Ông Armin Laschet - tân Chủ tịch Đảng CDU của Đức
Phát biểu với báo giới hôm 25/1, ông Armin Laschet, người vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch CDU trong tháng này, đã kêu gọi Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Đức có sẵn sàng thay đổi quan điểm về dự án sau khi Thủ tướng Angela Merkel thảo luận với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không, ông Laschet cho biết: "Chúng tôi sẽ thảo luận rất cụ thể về đường hướng của mối quan hệ. Nguồn cung năng lượng của Đức là vấn đề mà Đức sẽ quyết định trong khuôn khổ châu Âu".
Ông Laschet cũng khẳng định không suy nghĩ lại về việc hoàn thiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Đề cập đến việc kêu gọi Moscow ngay lập tức trả tự do cho ông Navalny, Chủ tịch CDU Laschet nói rằng đây là một quan điểm mang tính nguyên tắc, song Đức vẫn mong muốn có cơ hội hợp tác với Nga.
Theo ông Laschet, Moscow và Berlin vẫn duy trì mối quan hệ về chính trị và kinh tế ngay thời kỳ Chiến tranh Lạnh. "Thiếu Nga thì Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chỉ hiệu quả một nửa, do vậy, đây là vấn đề chúng ta phải hợp tác cùng nhau để tìm kiếm những giải pháp tốt đẹp" - ông Laschet nhấn mạnh.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất của tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc hiện tại, đã vấp phải sự phản đối từ Ukraine và Mỹ.
Phía Washington cho rằng, Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ giúp Moscow gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và chính trị đối với châu Âu. Nhưng Nga và Đức nhiều lần khẳng định tuyến đường ống khí đốt này hoàn toàn là một dự án thương mại.
Tuần trước, các nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi châu Âu ngừng hoàn tất dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 để đáp trả việc Moscow bắt giữa nhân vật đối lập Alexei Navalny.
Tuy nhiên, chính phủ liên bang Đức, đặc biệt là Thủ tướng Merkel, luôn ủng hộ việc thực hiện tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, cho rằng đây chỉ là một dự án thuần túy về thương mại./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng quán triệt các quy định của Trung ương và Thành ủy

23 Dec, 12:57 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị nghiên cứu, quán triệt các quy định của Bộ Chính trị, chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) năm 2025, nhằm thống nhất nhận thức và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án trong tình hình mới.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

23 Dec, 11:14 AM

Kinhtedothi- Sau 2 ngày làm việc khẩn trương (22-23/12/2025), sáng 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ