DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tân Chủ tịch đảng CDU của Đức tuyên bố vẫn ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
26-01-2021 13:17
Kinhtedothi - Ngày 25/1, tân Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức Armin Laschet nói rằng, ông sẽ không xem xét lại sự ủng hộ cho tới nay của ông đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Tin liên quan
Ông Armin Laschet - tân Chủ tịch Đảng CDU của Đức
Phát biểu với báo giới hôm 25/1, ông Armin Laschet, người vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch CDU trong tháng này, đã kêu gọi Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Đức có sẵn sàng thay đổi quan điểm về dự án sau khi Thủ tướng Angela Merkel thảo luận với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hay không, ông Laschet cho biết: "Chúng tôi sẽ thảo luận rất cụ thể về đường hướng của mối quan hệ. Nguồn cung năng lượng của Đức là vấn đề mà Đức sẽ quyết định trong khuôn khổ châu Âu".
Ông Laschet cũng khẳng định không suy nghĩ lại về việc hoàn thiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức.
Đề cập đến việc kêu gọi Moscow ngay lập tức trả tự do cho ông Navalny, Chủ tịch CDU Laschet nói rằng đây là một quan điểm mang tính nguyên tắc, song Đức vẫn mong muốn có cơ hội hợp tác với Nga.
Theo ông Laschet, Moscow và Berlin vẫn duy trì mối quan hệ về chính trị và kinh tế ngay thời kỳ Chiến tranh Lạnh. "Thiếu Nga thì Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chỉ hiệu quả một nửa, do vậy, đây là vấn đề chúng ta phải hợp tác cùng nhau để tìm kiếm những giải pháp tốt đẹp" - ông Laschet nhấn mạnh.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất của tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc hiện tại, đã vấp phải sự phản đối từ Ukraine và Mỹ.
Phía Washington cho rằng, Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ giúp Moscow gia tăng ảnh hưởng về kinh tế và chính trị đối với châu Âu. Nhưng Nga và Đức nhiều lần khẳng định tuyến đường ống khí đốt này hoàn toàn là một dự án thương mại.
Tuần trước, các nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi châu Âu ngừng hoàn tất dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 để đáp trả việc Moscow bắt giữa nhân vật đối lập Alexei Navalny.
Tuy nhiên, chính phủ liên bang Đức, đặc biệt là Thủ tướng Merkel, luôn ủng hộ việc thực hiện tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, cho rằng đây chỉ là một dự án thuần túy về thương mại./.