DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tan hoang sau bão Damrey, người dân lo sợ thảm họa kép

Đức Thọ
05-11-2017 09:01
Kinhtedothi - Bỏ lại đằng sau những ngổn ngang do bão Damrey gây ra, người dân tại những địa phương bị ảnh hưởng đang lo ngại về một đợt mưa rất lớn, khả năng ngập lụt nặng nề.
Tan hoang vùng tâm bão
Bắt đầu từ khoảng 3h sáng 4/11, bão số 12 (bão Damrey) áp sát bờ biển Khánh Hòa, tâm bão hướng thẳng vào Nha Trang - Ninh Hòa - Vạn Ninh. Dù đã được tuyên truyền, cảnh báo, chủ động ứng phó nhưng người dân vùng tâm bão vẫn không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng tan hoang sau khi cơn bão quét qua.
Một căn nhà tại Vạn Ninh thiệt hại nặng nề sau bão.
Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, những tuyến đường ngập sâu trong nước; bờ biển Vạn Giã hoang tàn, xói lở, ngập trong rác thải... Mưa bão đã làm 3 người chết, 5 người bị thương.
Hơn 1.900 ha hoa màu, lúa bị ngập nước, hư hỏng hoàn toàn; hơn 12.400 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản bị sóng đánh vỡ, ước thiệt hại hàng trăm tấn thủy sản với số tiền hàng trăm tỷ đồng; hơn 900 tàu thuyền của ngư dân bị hư hại; hơn 25.000 căn nhà bị tốc mái; hơn 20 căn nhà bị sập hoàn toàn.
Ngoài ra mưa to gió lớn cũng đã làm tháp truyền hình của Đài Truyền thanh Truyền hình huyện Vạn Ninh bị ngã đè sập một phần 2 căn nhà của người dân thị trấn Vạn Giã. Hiện có 7 khu dân cư tại 4 xã trong huyện bị chia cắt hoàn toàn, nước ngập người dân không thể đi ra khỏi các điểm này.
Đặc biệt còn gần 100 người nuôi trồng thủy sản đang lênh đênh trên biển. Đây là những chủ bè, những lao động trên bè nuôi trồng thủy hải sản do tài sản lồng bè lớn nên đã tìm cách ở lại.
Còn với người dân TX Ninh Hòa, chưa bao giờ họ phải hứng chịu 1 cơn bão khủng khiếp đến thế. Cơn bão này có cường độ mạnh hơn nhiều so với cơn bão từng quét qua Ninh Hòa–Vạn Ninh vào năm 1993.
Có hơn 90% số nhà ở của người dân trên địa bàn bị tốc mái hoàn toàn, tốc mái một phần; hơn 200 tàu thuyền của ngư dân xã Ninh Ích bị chìm. Các thiệt hại trước mắt về cơ sở hầng như điện, đường, hệ thống viễn thông... hay thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt là hết sức nghiêm trọng. Theo thống kê ban đầu, 5 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương do bão.
Tại TP Nha Trang, đánh giá sơ bộ cho thấy gần 5.000 nhà tốc mái, 33 nhà sập, hư hại hơn 200 lồng bè, 4 tàu cá bị chìm. Khoảng 70ha hoa màu, 40ha cây ăn quả cũng bị thiệt hại hoàn toàn. Đối với cây xanh, số lượng gãy đổ rất lớn, song hiện chưa có điều kiện thống kê. Cơn bão đã làm 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương.
"Đây có lẽ là cơn bão cả đời tôi mới được chứng kiến kinh khủng như vậy. Gió rít liên tục, ngoài trời tiếng gió, tiếng va đập cành cây lẫn với tiếng mái tôn bị cuốn bay của các hộ gia đinh tạo thành một thứ âm thanh rất ám ảnh", một người dân tại TP Nha Trang cho biết.
Ảnh: Báo Khánh Hòa.
Lo sợ thảm họa kép
Theo ông Đặng Cửu - Phó trưởng ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã Ninh Hòa cho biết, cơn bão số 12 đã để lại hậu quả nặng nề đối với địa phương. Tuy vậy điều họ lo lắng là sau bão, dự báo sẽ có một đợt mưa rất lớn, khả năng ngập lụt nặng nề. Bão mạnh rồi đến lũ lớn sẽ là thảm họa kép.
Hiện nay nước trên sông Dinh tại Ninh Hòa 5,94m, trên BĐ3 0,44m, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt nếu trời tiếp tục mưa.
Theo dự báo, trong hôm nay (5/11) lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và nam Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh; các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa và khu vực bắc Tây Nguyên còn ở mức cao dân đến nguy cơ lớn xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên.