DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tàn phá Moscow, Covid-19 đang lan đến các khu vực nghèo khó của Nga

Thu Trang
18-05-2020 13:55
Kinhtedothi - Nga đã đạt cột mốc đáng lo ngại về số người nhiễm Covid-19 trong tuần qua: Theo ĐH Johns Hopkins, quốc gia này hiện đứng thứ 2 thế giới về các trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận.
Tin liên quan
Những người đeo mặt nạ và găng tay trên thang cuốn tàu điện ngầm ở Moscow.
Thủ đô Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến ngày chủ nhật, trong tổng số 281.752 trường hợp được xác nhận của Nga, hơn một nửa - 142.824 - đang ở Moscow, tâm dịch của nước này. Nhưng Covid-19 hiện đang lan rộng khắp các khu vực của Nga - một quốc gia lớn trải rộng 11 múi giờ và bao gồm một số nơi xa xôi và nghèo khó nhất của đất nước.
Trong một cuộc họp trực tuyến vào thứ Hai với 85 người đứng đầu khu vực của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng gánh nặng sẽ thuộc về các nhà lãnh đạo địa phương để quyết định có nên tiếp tục các biện pháp phong tỏa hay bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế để khôi phục nền kinh tế.
"Chúng tôi là một quốc gia lớn," ông nói. "Tình hình dịch tễ khác nhau giữa các khu vực. Chúng tôi đã thực hiện điều này trước đây và bây giờ ở giai đoạn tiếp theo, chúng tôi phải hành động thậm chí cần cụ thể và cẩn thận hơn."
Theo thống kê chính thức, đại dịch đã lan đến tất cả các khu vực của Nga, từ vùng ngoại ô Kaliningrad giữa Ba Lan và Litva đến khu tự trị Chukotka, qua Eo biển Bering từ Alaska. Các khu vực của Nga cũng bắt đầu báo cáo số lượng về các ca nhiễm Covid-19 của riêng họ, đôi khi cho thấy sự chênh lệch giữa số liệu thống kê được công bố trên toàn quốc về tỷ lệ tử vong và nhiễm bệnh được công bố trên cổng thông tin stopcoronavirus.rf và trên các trang web của chính quyền địa phương.
Chẳng hạn, khu vực Kaliningrad đã báo cáo 13 trường hợp tử vong vào thứ Sáu, trong khi trụ sở Covid-19 của quốc gia này báo cáo 11. Sự chênh lệch giữa các số liệu về tử vong của quốc gia và địa phương thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở vùng Chelyabinsk ở vùng núi Ural: Chính quyền địa phương đã báo cáo 10 trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 - nhưng chỉ có 6 trường hợp tử vong liên quan trực tiếp đến vi rút Corona trên cổng thông tin quốc gia.
Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói với các hãng thông tấn Nga trong tuần này rằng chính phủ Nga đã không thao túng các số liệu thống kê. Các nhà quan sát đã ghi nhận số người chết ở Nga tương đối thấp - tổng số hiện đang ở mức 2.631, ngay cả khi nước này đứng thứ hai trên thế giới về số ca được xác nhận, sau Hoa Kỳ.
Tổng thống Putin tham gia cuộc gọi hội nghị trực tuyến từ nơi cư trú của tiểu bang Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow hôm 14/5. 
Tại Moscow, các quan chức y tế đã phản hồi lại các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng họ đang đánh giá thấp các trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19, nói rằng dữ liệu của họ là "hoàn toàn mở". Nhưng bộ phận y tế của thành phố cũng thừa nhận rằng họ chỉ tính các trường hợp tử vong bị gây ra trực tiếp bởi các biến chứng của vi rút Corona được tìm thấy thông qua khám nghiệm tử thi.
Đầu tuần này, Tổng thống Putin tuyên bố nới lỏng dần các hạn chế trên khắp đất nước, theo quyết định của các lãnh đạo địa phương. Nhưng Thị trưởng Moscow, ông Serge Sobyanin sau đó đã nói rõ rằng ông không vội kết thúc việc hạn chế. "Loại bỏ sớm các hạn chế mang đến nguy cơ thực sự của đại dịch thứ hai", ông nói trong một tuyên bố hôm thứ Năm.
Sobyanin, xét theo nhiều khía cạnh đã trở thành nơi đại diện của Nga trong cuộc chiến với vi rút Corona, khi Putin trú ẩn tại nơi cư trú của ông ở Novo-Ogaryovo.
Khi số ca nhiễm bắt đầu tăng vào tháng Tư, chính quyền Moscow đã mở một bệnh viện chống Covid-19 mới, được xây dựng trong khoảng một tháng. Thành phố cũng đang triển khai một chương trình xét nghiệm sàng lọc vi rút Corona lớn, sẽ miễn phí cho công chúng.
Hệ thống chăm sóc y tế đang khủng hoảng. Moscow được trang bị tốt hơn để đối phó với cuộc khủng hoảng so với các khu vực kém hơn của Nga. Nơi đây tập trung nhiều tài nguyên ngân sách so với các khu vực khác.
Chôn cất một nạn nhân Covid-19 tại một nghĩa trang ở Kolpino, bên ngoài St. Petersburg hôm thứ Sáu. 
Người ta không cần phải đi xa ra ngoài Moscow để thấy sự chênh lệch về mức sống và sự suy yếu của hệ thống chăm sóc y tế.
Một video trên Youtube thời gian gần đây được đăng bởi nhà báo nổi tiếng người Nga - Irina Shikhman trong chuyến viếng thăm một bệnh viện địa phương ở thị trấn Ivanteevka, một thị trấn chỉ hơn 10 dặm bên ngoài phạm vi thành phố Moscow. Khi Shikhman bắt đầu cuộc phỏng vấn chính thức, một bác sĩ đeo mặt nạ nói rằng cô "không có khiếu nại" về nguồn lực và có đủ nhân sự để xử lý bệnh nhân.
Nhưng những hình ảnh trong video đã có hơn 3.327.000 lượt xem, cho thấy lớp sơn bong tróc và nội thất kém sáng của cơ sở, và nhấn mạnh tình trạng gây sốc của hệ thống y tế tỉnh Nga. Dường như ở đất nước ngổn ngang này, thời gian không phải là điều duy nhất khác biệt giữa thủ đô và các khu vực.