DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un “vô điều kiện”

Nguyễn Phương (Theo Tass)
26-09-2020 10:21
Kinhtedothi - Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đã sẵn sàng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Bình Nhưỡng.
Tin liên quan
Tân Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong Un mà không cần bất kỳ điều kiện nào.
Trong một thông điệp bằng video gửi tới Đại hội đồng Liên Hợp quốc hôm 25/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “vô điều kiện”.
"Với tư cách là tân Thủ tướng Nhật Bản, tôi sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong Un mà không cần bất kỳ điều kiện nào", ông Suga nhấn mạnh trong bài phát biểu gửi tới Đại hội đồng LHQ lần thứ 75.
Thủ tướng Suga cũng lưu ý rằng việc thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng giữa Nhật Bản và Triều Tiên sẽ không chỉ phục vụ lợi ích của cả hai bên mà còn góp phần to lớn vào hòa bình và ổn định khu vực.
Ông Suga nhắc lại Tuyên bố Bình Nhưỡng giữa Nhật và Triều Tiên, nói rằng việc này phù hợp với hiệp ước, Nhật tìm cách bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên "thông qua giải quyết toàn diện các vấn đề nổi cộm được quan tâm như vụ bắt cóc, các vấn đề hạt nhân và tên lửa, cũng như giải quyết quá khứ bất hạnh.
Hiện tại, không có quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vì quan hệ vẫn căng thẳng. Tuy nhiên, giữa hai nước vẫn có các cuộc đàm phán để thảo luận về các vụ bắt cóc công dân Nhật diễn ra trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tokyo đã bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, vì các thiết bị này thường di chuyển qua không phận Nhật. Nước này từng tổ chức một cuộc sơ tán vào năm 2017 sau khi Triền Tiên phóng tên lửa.
Người tiền nhiệm của ông Suga, ông Shinzo Abe đã nhiều lần bày tỏ rằng ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào. Tuy nhiên, cho đến khi ông từ nhiệm thì vẫn chưa có cuộc gặp nào diễn ra.
Tokyo tin rằng các điệp viên Triều Tiên đã bắt cóc công dân Nhật Bản để ép họ đào tạo ngôn ngữ và phong tục tập quán Nhật Bản cho nhân viên tình báo vào thập niên 1970 và 1980.
Sau nhiều năm phủ nhận, Triều Tiên năm 2002 thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật và cho phép 5 người trở về quê hương, 8 người khác đã chết.
Vào tháng 5/2014, Nhật Bản và Triều Tiên đã đồng ý thực hiện một cuộc điều tra mới về các vụ bắt cóc, nhưng một ủy ban được thành lập cho mục đích này sau đó đã bị giải tán theo đề nghị ​​của Bình Nhưỡng./.