DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tân Tổng giám đốc WTO cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vaccine” sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
16-02-2021 10:20
Kinhtedothi - Bà Ngozi Okonjo-Iweala - người vừa được lựa chọn làm Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới hôm 15/2, đã cảnh báo “chủ nghĩa dân tộc vaccine” có thể làm xói mòn tăng trưởng kinh tế của tất cả các nước giàu và nghèo.
Tin liên quan
WTO hôm 15/2 đã chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala giữ chức Tổng giám đốc với nhiệm kỳ kéo dài đến tháng 8/2025.
Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 15/2, tân Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lên tiếng phản đối “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, cho rằng điều này sẽ làm chậm tiến độ chấm dứt đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Trước đó cùng ngày, WTO đã chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala giữ chức Tổng giám đốc với nhiệm kỳ kéo dài đến tháng 8/2025. Bà Okonjo-Iweala sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo WTO từ ngày 1/3 tới.
Bà Okonjo-Iweala cho biết, ưu tiên hàng đầu của WTO trong thời gian tới là nỗ lực nhiều hơn để sớm kiểm soát đại dịch Covid-19, đồng thời nói thêm rằng các thành viên nên đẩy nhanh việc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với mặt hàng thuốc và vật tư y tế cần thiết.
“WTO có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong việc giúp ngăn chặn đại dịch” - tân Tổng giám đốc WTO cho hay.
Tuy nhiên, bà Okonjo-Iweala cảnh báo: “Không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn. Chủ nghĩa dân tộc vaccine ngừa Covid-19 vào thời điểm này chắc chắn sẽ càng gây khó cho nỗ lực ngăn chặn đại dịch trên phạm vi toàn cầu, bởi ngày càng xuất hiện các biến thể mới”.
Theo bà Okonjo-Iweala, các nghiên cứu cho thấy nền kinh tế thế giới sẽ có thể thiệt hại khoảng 9 ngàn tỷ USD nếu các nước nghèo không thể thực hiện tiêm phòng trên diện rộng, trong đó các nước giàu sẽ gánh chịu 50% thiệt hại này.
Tổng giám đốc Okonjo-Iweala khẳng định rằng WTO sẽ nỗ lực tìm các giải pháp để tất cả các quốc gia có thể tiếp cận một cách công bằng với chi phí hợp lý về vaccine ngừa Covid-19, phương pháp điều trị và chẩn đoán, đặc biệt là các nước nghèo./.