DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tân Tổng thống Hàn Quốc cương quyết trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hà Phương (Theo Yonhap)
14-05-2017 10:44
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc coi việc CHDCND Triều Tiên mới đây phóng tên lửa đạn đạo là mối đe dọa tới an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh vào ngày 14/5. 

Phát biểu chủ trì cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc được triệu tập ngay sau khi diễn ra vụ phóng tên lửa, tân Tổng thống Hàn Quốc lên án hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ cương quyết đáp trả hành động này.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Xanh Yoon Young-chan cho biết, Tổng thống Moon Jae-in nói rằng Hàn Quốc sẽ vẫn mở khả năng đối thoại với CHDCND Triều Tiên, song điều này chỉ diễn ra khi Bình Nhưỡng thể hiện một sự thay đổi trong thái độ.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ).

Phát biểu trước giới truyền thông, ông Abe coi đây là hành vi "hoàn toàn không thể chấp nhận được", đồng thời cho rằng việc Triều Tiên gia tăng các hành động khiêu khích đã được dự đoán và Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo đảm an toàn cho người dân nước này.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào khoảng 5 giờ 28 phút (giờ địa phương). Tên lửa đã bay khoảng 800 km, trong vòng 30 phút và rơi xuống Biển Nhật Bản, bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, ông không xác nhận vụ phóng tên lửa trên thành công hay thất bại.

Theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, nước này đang phân tích khả năng tên lửa này là một loại mới. Nguồn tin trên cho biết tên lửa này có thể đạt độ cao hơn 1.000 km trong quá trình bay, do đó, tên lửa này có thể đã được phóng theo phương thẳng đứng. Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp liên bộ nhằm tìm giải pháp xử lý vụ việc này. Thủ tướng Abe đã chỉ đạo các quan chức nước này phối hợp với cộng đồng quốc tế kêu gọi Triều Tiên kiềm chế.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) cũng xác nhận Triều Tiên đã tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa. Hiện, đại diện PACOM vẫn đang đánh giá xem tên lửa này thuộc loại nào, song đường bay của tên lửa cho thấy đây có thể không phải là một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Phía PACOM cam kết hợp tác chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm duy trì an ninh. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên trong 2 tuần qua của CHDCND Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhậm chức.