DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tân Tổng thống Pháp công bố thành phần nội các mới

Phương Dung (Theo AP)
17-05-2017 23:53
Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 đã bổ nhiệm hàng loạt vị trí chủ chốt trong nội các mới.
Tin liên quan
Ngày 17/5, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm một số vị trí chủ chốt trong nội các mới sau khi chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chính trị cận đại Pháp, một tổng thống chỉ định một thủ tướng là một nhân vật ngoài đảng của tổng thống. 
 Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm, Jean-Yves Le Drian, được chỉ định làm Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng châu Âu. Ảnh: AP.
Theo danh sách được bổ nhiệm của Tổng thống Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm, Jean-Yves Le Drian thuộc đảng Xã hội, bạn thân của cựu Tổng thống Francois Hollande, được chỉ định làm Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng châu Âu.
 Nhân vật có chủ trương ôn hòa, bà Sylvie Goulard làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: AP.
Thị trưởng thành phố Lyon, ông Gerard Collomb làm Bộ trưởng Nội vụ; Nhân vật có chủ trương ôn hòa, bà Sylvie Goulard làm Bộ trưởng Quốc phòng;
Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire, thuộc đảng Bảo thủ, có tư tưởng ủng hộ châu Âu được làm Bộ trưởng Kinh tế; ông Francois Bayrou làm Bộ trưởng Tư pháp, bà Annick Girardin thuộc đảng Xã hội làm Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ hải ngoại; Chuyên gia môi trường, ông Nicolas Hulot làm Bộ trưởng Chuyển giao Sinh thái và ông Christophe Castaner thuộc đảng Xã hội làm người phát ngôn chính phủ.
 Thị trưởng thành phố Lyon, ông Gerard Collomb làm Bộ trưởng Nội vụ. Ảnh: AP.
Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Macron từng cam kết danh sách nội các do ông đề xuất sẽ giảm xuống còn 15 bộ trưởng, trong đó một nửa là nữ và bao gồm cả những nhân vật không hoạt động chính trị.
Tổng thống Macron đã hoãn việc công bố danh sách nội các đầu tiên chậm lại một ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.