DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tăng công khai, minh bạch để phòng ngừa tham nhũng

Trần Hà
03-12-2018 07:57
Kinhtedothi - Xác định phòng, chống tham nhũng (PCTN) là nhiệm vụ trọng tâm, TP Hà Nội đã kiên quyết xử lý các sai phạm, đồng thời chủ động các giải pháp để phòng ngừa hiệu quả. Đó là nhận định được đưa ra trong báo cáo về kết quả công tác PCTN năm 2018 TP vừa gửi tới Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.
Tin liên quan
 Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND TP khảo sát về công tác PCCC tại Khách sạn Hà Nội (quận Ba Đình). Ảnh: Thùy Linh
Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, xác định đây là một giải pháp trọng tâm. Từ các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, đến việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn... đều được công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức. TP cũng tăng công khai, minh bạch trong quy hoạch, sử dụng đất đai, thông tin đấu giá quyền sử dụng đất; công khai các dự án thu hồi đất do vi phạm các quy định của pháp luật… Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân, DN, các tổ chức nắm bắt thông tin về hoạt động của các cơ quan Nhà nước và giám sát việc thực hiện, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. TP đã triển khai kiểm tra 646 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động.
Trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, TP cũng thực hiện chủ trương tiết kiệm trong xây dựng và phân bổ dự toán, tiết kiệm, tiết giảm chi thường xuyên năm 2018 ngay từ khâu xây dựng, giao dự toán. Qua công tác thẩm tra, phê duyệt, phân bổ dự toán chi thường xuyên đã tiết kiệm cho ngân sách TP số tiền 2.388,713 tỷ đồng. Hà Nội cũng chọn những lĩnh vực nhạy cảm như quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước; quản lý đầu tư xây dựng; quản lý sử dụng trụ sở, đất đai, tài sản của Nhà nước; quy hoạch, đất đai, tài nguyên, môi trường để kiểm tra, giám sát thường xuyên, kiên quyết xử lý các vi phạm.
TP cũng tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng. Đã có 1.087 cán bộ, công chức được chuyển đổi vị trí công tác. TP cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác PCTN.
Tuy nhiên, TP cũng nhận định, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực tín dụng, đất đai, đầu tư xây dựng… Kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm cho thấy, Công an TP đã thụ lý điều tra 46 vụ, 119 bị can (trong đó khởi tố mới 24 vụ, 49 bị can; phục hồi điều tra 1 vụ, 2 bị can). Kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 26 vụ, 89 bị can; tạm đình chỉ 4 vụ, 4 bị can; đang điều tra 16 vụ, 26 bị can. Tài sản thiệt hại khoảng 16,5 tỷ đồng. Tài sản thu hồi 3 tỷ đồng.
Trước những hạn chế trong công tác PCTN ở một số địa phương, đơn vị như việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa trong nội bộ còn chưa đáp ứng được yêu cầu…, TP cũng xác định trong những nhiệm vụ năm 2019, việc tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước và trách nhiệm giải trình của cán bộ, công chức, viên chức được đặc biệt coi trọng, nhất là trong việc xây dựng, ban hành các văn bản hành chính cá biệt; xóa bỏ tình trạng “xin - cho”, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, tài chính, quản lý tài sản công… TP tiếp tục triển khai công tác minh bạch, kiểm soát hiệu quả việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 của cán bộ, công chức; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát…