DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đảm bảo ATTP sau vụ cháy nhà máy tại Công ty Rạng Đông

Hà Linh
30-08-2019 14:06
Kinhtedothi - Sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28/8 tại Công ty Rạng Đông, cộng đồng mạng xôn xao lo ngại thủy ngân rò rỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.
Tin liên quan
Trước đó, ngày 29/8, chính quyền phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đã ra khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới.
Hiện trường kho xưởng bị đổ sập sau đám cháy.
Để tránh gây hoang mang dư luận, Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 289/CCATVSTP gửi Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân về việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP sau vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông.
Công văn nêu rõ, ngày 28/8, tại khu vực kho bóng đèn của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại địa chi 89 phố Hạ Đình, phường Thanh xuân Trung, quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy có phát tán bụi khói ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Để tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục ATVSTP đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân triển khai một số biện pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng các sản phẩm, thực phẩm ô nhiễm.
Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ    ăn uống, thức ăn đường phố.
Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận hướng dẫn các cơ sở thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ khu vực sản xuất, kinh doanh, trang thiết bị dụng cụ chế biến thực phẩm.
Đối với các cơ sở sử dụng nguồn nước chứa đựng sẵn phài thay rửa sạch và chỉ sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP theo quy định.
Đối với các sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm bụi khói thì chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm dùng sản xuất, chế biến, kinh doanh.