DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tăng cường công tác kiểm tra nhập khẩu trang thiết bị y tế

08-01-2014 15:52
Kinhtedothi - Chiều 8/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Tổng cục Hải Quan đề nghị tăng cường công tác kiểm tra nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT).
Theo đó, thời gian qua cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu TTBYT đã qua sử dụng. Bộ Y tế cho rằng đây là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng vì mặt hàng TTBYT là loại hàng hoá đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Theo quy định tại điều 5 của Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 hướng dẫn Luật Thương mại, TTBYT đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu. Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu cho các công ty có đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định tại Thông tư 24/2011/TT-BYT ngày 21/6/2011 về việc hướng dẫn nhập khẩu TTBYT. Các thiết bị y tế khi nhập khẩu vào Việt Nam phải đảm bảo mới 100%. Doanh nghiệp khi nhập khẩu phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về nhập khẩu TTBYT và phải chịu trách nhiệm về số lượng, trị giá và chất lượng các mặt hàng theo giấy phép đã được cấp và quy định của pháp luật.

Việc nhập khẩu TTBYT đã qua sử dụng trên là hành động gian lận thương mại nghiêm trọng, hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo trong sạch môi trường kinh doanh và an toàn cho sức khoẻ nhân dân. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan liên hệ với Bộ Y tế để phối hợp xử lý.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: