DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tăng cường công tác kiểm tra theo chuyên đề với từng đơn vị

Trần Thảo
03-05-2018 14:16
Kinhtedothi - Sáng 3/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn - Trưởng đoàn Giám sát số 3 của Thành ủy làm việc với huyện Quốc Oai về việc giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy khóa XVI. Cùng dự có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương.
Tin liên quan
  Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng đoàn giám sát trạm y tế xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 04-CTr/TU, huyện Quốc Oai đã bám sát các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp. Nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách; đảm bảo an sinh xã hội, có cơ chế thiết thực, hiệu quả hỗ trợ người nghèo nâng cao đời sống. Huyện đã tiếp nhận 1.137 hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ đối với người có công. Tổ chức điều dưỡng cho gần 2.000 đối tượng chính sách người có công; rà soát, in, cấp hơn 34.500 thẻ BHYT cho người có công. Hỗ trợ, tạo được 8.900 việc làm mới cho người lao động, tạo môi trường lao động năng động, bình đẳng, có tính cạnh tranh cao.

Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; phát huy hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 83,07 %; 21/21 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Toàn huyện có 49/73 = 67,1% trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm có hàng chục nghìn hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

Nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị; hệ thống các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng mới, cùng với hàng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh mẽ từ huyện tới cơ sở, làm phong phú hơn đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Việc triển khai thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội, Quy tắc ứng xử nơi công cộng đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn huyện. 

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.
Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, đặc biệt lắng nghe báo cáo trình bày của Huyện ủy Quốc Oai, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Quốc Oai trong việc thực hiện Chương trình 04 CTr/TU.

Bên cạnh việc triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội, tình hình an ninh trật tự khá ổn định, tạo môi trường sống yên bình cho Nhân dân, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng chỉ rõ những mặt hạn chế, những chỉ tiêu còn yếu và cả những chỉ tiêu đã đạt được song chất lượng chưa cao.

Qua đó, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện Quốc Oai rà soát lại các chỉ tiêu, mục tiêu mà chương trình đã đặt ra, nhất là những mục tiêu đạt thấp và chưa thực sự vững chắc để có giải pháp chỉ đạo đi vào thực chất. Theo Phó Bí thư Thành ủy, trong quá trình triển khai phải khai thác hiệu quả các thiết chế xã hội đã hình thành, trong quá trình thực hiện phải phù hợp với quy hoạch chung. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò chỉ đạo của cấp ủy cơ sở, vai trò tiền phong của các bộ, đảng viên trong việc triển khai Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy.

Nhấn mạnh về việc tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật của Nhân dân, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện Quốc Oai lưu tâm đến chỉ tiêu về chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân, từ đó nâng cao đến chất lượng dân số bằng những đề án có chất lượng lâu dài, có tính căn cơ trong cả hai lĩnh vực y tế và giáo dục. Cùng với đó cần tăng cường công tác kiểm tra theo chuyên đề với từng đơn vị và tập trung vào những mặt còn yếu kém.

“Trong quá trình thực hiện Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện giữa các địa phương với nhau. Bởi nếu không đổi mới phương pháp thực hiện kết quả sẽ không bền vững và phát sinh nhiều vướng mắc”, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.

Trước đó, Đoàn kiểm tra giám sát số 3 của Thành ủy Hà Nội đã giám sát trạm y tế xã Nghĩa Hương và nhà văn hóa thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai.