Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản

Kinhtedothi - Chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc quyết liệt, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản.
Việc đốt rơm, phơi nông sản dọc đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến ATGT. Ảnh: Nguyễn Hải
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản. Văn bản trên được gửi tới Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.
Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường vào việc phơi nông sản, rơm rạ diễn ra phổ biến trên các tuyến đường giao thông, gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Đặc biệt là những hành vi dùng gạch, đá xếp thành hàng trên đường để ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi nông sản; người dân mang xe lôi, xe tự chế, phương tiện ra giữa đường để thu dọn nông sản; tình trạng người dân đốt rơm rạ, các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ, đường cao tốc tạo khói dày đặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do ý thức của người dân chưa cao, bên cạnh đó công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa đạt hiệu quả, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng chưa quyết liệt, thiếu các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để những vi phạm nêu trên.

Để khắc phục các vi phạm nêu trên, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo UBND các cấp có phương án tổ chức các hoạt động xử lý phơi hoặc sấy nông sản và các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuyệt đối không sử dụng lòng đường trái phép để phơi nông sản rơm rạ, không đốt rơm rạ, các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch trên đường và dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Chỉ đạo UBND cấp huyện, xã, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, công an các xã phối hợp thanh tra giao thông đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng lòng đường, vỉa hè trái quy định pháp luật.

Bộ GTVT cần chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng lòng đường trái phép để phơi nông sản sau thu hoạch; đốt rơm rạ, các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch trên đường và dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình trung ương và địa phương, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tin bài, chuyên mục, phóng sự, chuyên đề tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không sử dụng lòng đường để phơi nông sản, đốt rơm rạ và các sản phẩm phụ của nông nghiệp trên đường và dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ; cảnh báo những nguy cơ, hậu quả tai nạn giao thông do những vi phạm trên gây ra.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 

Gia Lai: bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 

29 Apr, 01:07 PM

Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai các phương án, kế hoạch đồng bộ nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Đồng Nai: tăng cường kiểm soát "điểm nghẽn" giao thông, phát nước uống hỗ trợ người dân

Đồng Nai: tăng cường kiểm soát "điểm nghẽn" giao thông, phát nước uống hỗ trợ người dân

29 Apr, 12:57 PM

Kinhtedothi - Trong những ngày này, tại Đồng Nai, lượng phương tiện và người tham gia giao thông tăng mạnh, đặc biệt tại các tuyến quốc lộ trọng điểm. Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã tập trung kiểm soát các "điểm nghẽn" như ngã tư Vũng Tàu (TP Biên Hòa) và Quốc lộ 51 hướng đi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Song song với đó, người dân lưu thông qua khu vực còn được phát nước suối miễn phí.

TP Hồ Chí Minh: cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

TP Hồ Chí Minh: cấm nhiều tuyến đường phục vụ lễ kỷ niệm 30/4

29 Apr, 12:32 PM

Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh vừa thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh để phục vụ các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Xe ô tô vượt ẩu suýt gây tai nạn

Xe ô tô vượt ẩu suýt gây tai nạn

29 Apr, 06:18 AM

Kinhtedothi - Mạng xã hội vừa xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh khi đi đến khúc cua một xe ô tô con vượt ẩu suýt gây tai nạn trên đường đi Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ