DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị

Thiên Tú
26-06-2019 15:20
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia, cộng tác viên đánh giá cao các nội dung thông tin của báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian qua. Đồng thời góp ý báo Kinh tế & Đô thị tăng cường hơn nữa mảng thông tin về đô thị, từ đó lan tỏa ra các lĩnh vực khác.
Ngày 26/6, báo Kinh tế & Đô thị trang trọng tổ chức gặp mặt các cộng tác viên thân thiết (các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà văn…), nguyên cán bộ lãnh đạo của báo qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi gặp mặt
Tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức giới thiệu thêm một số thông tin về những bước chuyển mình, đổi mới của tờ báo trong thời gian qua. Theo đó, cùng với ấn phẩm báo Kinh tế & Đô thị hàng ngày, báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần, báo còn có 4 ấn phẩm điện tử gồm báo điện tử Kinh tế & Đô thị (kinhtedothi.vn), chuyên trang Hanoitimes (hanoitimes.vn) - Kênh thông tin đối ngoại chủ lực của TP Hà Nội, chuyên trang tieudung.vn và chuyên trang giaothonghanoi.kinhtedothi.vn.
Theo Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức, trong bối cảnh hiện nay, báo chí đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Đó là sự cạnh tranh thông tin giữa các cơ quan báo chí với nhau, rồi cạnh tranh giữa báo chí với mạng xã hội. Ngoài ra, còn thách thức về kinh tế báo chí. “Làm thế nào để báo chí thu hút bạn đọc, gắn với đời sống, người dân và DN là trăn trở của nhiều tờ báo hiện nay” - Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức nêu vấn đề.
Trong bối cảnh đó, nhiều tờ báo đã có sự điều chỉnh và thay đổi để đáp ứng yêu cầu của bạn đọc. Đối với báo Kinh tế & Đô thị, thời gian qua, báo đã bám sát các vấn đề thời sự hàng ngày để triển khai theo hướng chuyên sâu, phân tích nhưng vẫn kiên trì nguyên tắc, tôn chỉ, mục đích và góp ý mang tính xây dựng. Báo cũng quan tâm đào tạo, yêu cầu phóng viên tác nghiệp nhanh trên môi trường điện tử, làm báo đa phương tiện.
Với sự đầu tư nghiêm túc và chuyển hướng mạnh mẽ, báo Kinh tế & Đô thị đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, báo đã giành được nhiều giải thưởng báo chí của T.Ư và TP Hà Nội. Đặc biệt, tại Lễ trao Giải báo chí quốc gia năm 2018 vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị có 1 tác phẩm đoạt giải B (tác phẩm “Lừa đảo, chặt chém khách nước ngoài: Vụ việc nhỏ, tác hại lớn” của nhóm tác giả Hồng Hạnh - Công Thọ). “Trong những kết quả đạt được của báo Kinh tế & Đô thị có sự đóng góp không nhỏ của các chuyên gia, cộng tác viên của báo” - Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức khẳng định.
Chúc mừng những kết quả của báo Kinh tế & Đô thị đạt được trong thời gian qua, các chuyên gia, cộng tác viên đã góp ý nhiều vấn đề để báo tiếp tục đổi mới, phát triển. Theo TS Nguyễn Minh Phong (Phó Vụ trưởng - Phó trưởng Ban Tuyên truyền lý luận, Thư ký Hội đồng khoa học nghiệp vụ - Báo Nhân dân), báo Kinh tế & Đô thị đã có hướng đi đúng cả về bề rộng lẫn chiều sâu thông tin. “Thành công của báo là luôn có ý tưởng mới, xuất phát từ nhu cầu bạn đọc cũng như tinh thần dám nghĩ, dám làm. Báo Kinh tế & Đô thị đang từng bước trở thành tờ báo quốc gia’ - TS Nguyễn Minh Phong phát biểu, đồng thời đề xuất báo tập trung phát triển hơn nữa mảng thông tin đô thị, tạo thành phần “hồn” để lan tỏa ra những mảng nội dung khác.
Ở mảng thông tin kinh tế, chuyên gia Đào Ngọc Lâm đánh giá cao báo Kinh tế & Đô thị đã bám sát những vấn đề nóng của nền kinh tế như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, vấn đề tăng giá điện… Đồng thời đề nghị báo tiếp tục duy trì, tăng cường hơn nữa tới những vấn đề quan trọng này, bởi ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của đất nước cũng như đời sống người dân.
Ở góc độ văn hóa, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ góp ý, báo cần quan tâm phản biện, phê phán những hành vi lệch chuẩn văn hóa trong lối sống hiện đại, nhất là bối cảnh mạng xã hội phát triển hiện nay. Đó là các thông tin “rác”, suy diễn, quy kết thiếu văn hóa… Về vấn đề này, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức thông tin thêm, thời gian qua, các số báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đã triển khai nhiều chuyên đề văn hóa mổ xẻ, phân tích về văn hóa nhường nhịn, phê phán bệnh thành tích trong xã hội, nhất là bệnh thành tích trong giáo dục… Những chuyên đề này nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia cũng như bạn đọc.
Trân trọng cảm ơn những đóng góp sâu sắc của các chuyên gia, cộng tác viên, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức mong muốn các chuyên gia, cộng tác viên tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian tới.
Qua theo dõi trong những năm vừa rồi, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều tác phẩm báo chí tốt, nhiều loạt bài điều tra dài kỳ phản ánh đúng, trúng vấn đề bạn đọc quan tâm. Sự cố gắng, nỗ lực của báo được ghi nhận bằng những giải thưởng báo chí lớn, từ Giải báo chí Ngô Tất Tố cho đến Giải báo chí quốc gia. Mong rằng thời gian tới, báo sẽ tiếp tục đổi mới cả về mặt nội dung lẫn phương thức trình bày để ngày càng hấp dẫn bạn đọc.
TS Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam