DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản

02-02-2010 17:52
KTĐT - Chiều 2/2 tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Tổ chức Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) tổ chức Hội thảo hợp tác kinh tế Việt – Nhật .

KTĐT - Chiều 2/2 tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Tổ chức Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) tổ chức Hội thảo hợp tác kinh tế Việt – Nhật .

Đây là hội thảo lần thứ I theo sáng kiến của FEC kể từ khi hai nước ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế song phương tháng 12/2008. Đến tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch FEC, ông Kazusama Hanioka, Chủ tịch Ủy ban giao lưu Văn hóa Kinh tế Việt – Nhật của FEC, ông Masahiro Iwashita cùng gần 70 nhà doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch FEC, ông Hanioka nhấn mạnh, mục đích việc tổ chức hội thảo là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự trao đổi và thảo luận tích cực để đạt được mục tiêu mà ban tổ chức đề ra.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình trình bày những nét lớn về quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian gần đây, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược và mong muốn nhận được sự hợp tác hơn nữa của chính phủ và nhân dân Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bài tham luận của Giáo sư Hiroyuki Yushita, Quyền chủ tịch Ủy ban giao lưu văn hóa và kinh tế Nhật – Viêt về nghiên cứu của ông liên quan đến tình hình đầu tư vào Việt Nam đã đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Việt Nam. Ông Yushita nêu rõ, Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh, quan hệ với Nhật Bản phát triển tốt đẹp. Hơn nữa, Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực MeKong, một khu vực đầy tiềm năng phát triển trong tương lai mà Nhật Bản và các nước đang hướng tới nên Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước tiến vào khu vực này.

Bài tham luận “Lý do các nhà doanh nghiệp Nhật Bản nên đầu tư vào Việt Nam” của Tham tán Đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản Lê Hữu Quang Huy đã mang lại bức tranh toàn cảnh về môi trường đầu tư hấp dẫn của Việt Nam đến với các doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Lê Hữu Quang Huy nhấn mạnh, Việt Nam có những lợi thế thu hút đầu tư so với các nước khác trong khu vực như vị trí cửa ngõ khu vực ASEAN, với tình hình chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh và có thị trường gần 88 triệu dân cùng với khung luật chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và cởi mở chắc chắn sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Hội thảo được tiếp tục với phần thảo luận qua những ý kiến mà các đại biểu đưa ra thẳng thắn đã đáp ứng được mục tiêu mà ban tổ chức đề ra. Một số đại biểu doanh nghiệp phía Nhật Bản bày tỏ lo ngại về chính sách hải quan của Việt Nam còn bất cập, tình hình đình công trong lao động của Việt Nam cũng như các thủ tục hành chính cấp phép đầu tư còn rườm rà gây khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, đa số đều thừa nhận Chính phủ Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong thúc đẩy thu hút đầu tư vào Việt Nam với các chính sách mới, nhất là từ sau khi Hiệp định EPA có hiệu lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam.

Theo kế hoạch Hội thảo Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 do FEC tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: