DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi công cộng, các cơ sở y tế

Thủy Tiên
19-11-2020 16:20
Kinhtedothi – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.
Chiều 19/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo. 
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo phiên họp. 
Nhiều người dân không đeo khẩu trang ở nơi công cộng
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Tuần qua các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện.  Qua kiểm tra thực tế cho thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.
Đáng chú ý, tại khách sạn New Era (Long Biên) chưa thực hiện đúng các quy trình cách ly như đặt biển báo ở vị trí không hợp lý, người cách ly không ở trong phòng, sử dụng thang máy cho vận chuyển rác cả của các phòng cách ly.
Ghi nhận vẫn còn tình trạng ở một số nơi công cộng ý thức chấp hành đeo khẩu trang của người dân chưa tốt, đặc biệt là ở các chợ, khu vui chơi, khu chung cư,… Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.
Nói thêm về việc người dân vẫn còn chủ quan với dịch bệnh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng - Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì. “Đối với những chợ được thông báo trước thì người bán lẫn người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi chúng tôi kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang” – Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết.
Theo đại diện thị xã Sơn Tây, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.
Đại diện quận Cầu Giấy cũng cho biết, đối với các địa điểm có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận. Ngoài ra, đại diện quận Cầu Giấy cũng thông tin thêm, sau khi ghi nhận thông tin có 1 trường hợp nghi ngờ tái dương tính (BN 1032, nam, 21 tuổi) tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, quận đã khẩn trương điều tra có 59 người tiếp xúc gần với trường hợp này. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.
Chấn chỉnh ngay tình trạng chủ quan với công tác phòng, chống dịch
Về công tác kiểm tra các quy định phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Sự chủ quan này có cả từ phía người dân lẫn lực lượng quản lý … Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang.
 Toàn cảnh phiên họp. 
Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của TP và các quận huyện cần kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch tại các cơ sở y tế.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực Châu Âu. Ở Việt Nam, đã 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều là những người nhập cảnh và được cách ly ngay khi vào Việt Nam; song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.
Đối với 1 trường hợp tái dương tính trong tuần qua tại Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm. “Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.