DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tăng cường trang trí và cổ động trực quan vào tuyên truyền bầu cử

Linh Anh
15-05-2021 17:27
Kinhtedothi – Sáng 15/5, Đoàn kiểm tra số 3 của Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử TP Hà Nội do Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội, trưởng Đoàn kiểm tra số 3 Trần Thế Cương đã tiến hành kiểm tra công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại các quận huyện: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ…
Tin liên quan
  • Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà: Huyện Ứng Hòa cần đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử kết hợp với phòng chống dịch Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà: Huyện Ứng Hòa cần đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử kết hợp với phòng chống dịch
Đoàn kiểm tra số 3 của Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử TP Hà Nội kiểm tra công tác tuyên truyền tại UBND xã Di Trạch (huyện Hoài Đức)

Tham dự cùng đoàn còn có Phó Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP Đinh Thị Lan Duyên, cùng các đơn vị liên quan.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác trang trí tuyên truyền tại các tuyến đường và các điểm bỏ phiếu gồm: Đường Hồ Tùng Mậu, Văn Tiến Dũng và điểm bỏ phiếu số 5 phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), đường Di Ái xã Di Trạch (huyện Hoài Đức), đường 32 Đức Thượng và điểm bỏ phiếu số 6 xã Song Phượng (huyện Đan Phượng), đường 32 đi qua thị trấn Phúc Thọ và điểm bỏ phiếu số 3 thôn Thuần Mỹ xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ)…

Qua kiểm tra tại các tuyến đường và các điểm bỏ phiếu, đoàn kiểm tra số 3 Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử TP ghi nhận công tác trang trí pano, banner, poster, hồng kỳ, quốc kỳ, đuôi nheo..… được trang hoàng khá bắt mắt, thể hiện không khí hồ hởi vui tươi của toàn dân đón chào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nhiều huyện có cách làm sáng tạo như trên đường vào khu vực bỏ phiếu số 5 phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) hệ thống banzon được dựng chắc chắn trên các khung giá cố định, tấm pano mang nội dung: “Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026”, “Ngày 23/5/2021 là ngày hội của toàn dân”… được thể hiện trang trọng ngay từ cửa vào các điểm bầu cử. Cờ hoa được trang trí rộn ràng khắp con đường ngõ xóm.

Đoàn hướng dẫn các tổ bầu cử thực hiện market trang trí và thiết kế hòm bỏ phiếu như quy định chung của TP

Ngoài ra, thông qua trao đổi với tổ trưởng tổ bầu cử tại các điểm, Đoàn kiểm tra số 2 ghi nhận các địa phương đã vận dụng tốt các phương thức tuyên truyền từ đài truyền thanh phường, cổng thông tin điện tử quận, huyện cho đến bảng tin công cộng, tuyên truyền cổ động (pano, banner, poster, hồng kỳ, quốc kỳ, đuôi nheo...). Trong đó, hệ thống truyền thanh cơ sở đã thể hiện rõ ràng vai trò của mình khi tham gia tích cực vào công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử.

Tại điểm bỏ phiếu số 3 thôn Thuần Mỹ xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ), tổ trưởng Tổ bầu cử Cao Như Lai cho biết: “Trong các giai đoạn này, đài truyền thanh trên địa bàn thôn tăng tần suất phát thanh từ 5 buổi/ngày trở lên, kể cả thứ 7 và Chủ nhật. Nội dung tuyên truyền là đưa tin về bầu cử, nhất là công tác bầu cử tại địa phương. Bên cạnh tuyên truyền bầu cử, thời lượng phát thanh còn dành cho tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19”.

Đoàn kiểm tra công tác trang trí cổ động trực quan tại khu vực bỏ phiếu số 6, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng

Ngoài ra, “Hệ thống tuyên truyền lưu động cũng được tận dụng tối đa, nhưng theo quy mô nhỏ gọn để phòng dịch. Với đường lớn thì dùng xe ô tô lưu động, ngõ xóm nhỏ dùng xe mô tô để người dân nắm bắt được các thông tin liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri khi tham gia bầu cử” – Bí thư huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Xuân Đại nhấn mạnh.

Bên cạnh kiểm tra công tác tuyên truyền cổ động trực quan, Đoàn kiểm tra số 2 còn đặc biệt nhấn mạnh đến biện pháp giãn cách, phân luồng, chia giờ bầu cử cho từng khu vực để tránh việc tập trung đông người, đảm bảo việc phòng chống dịch covid-19. Tại các thôn, các phường, các điểm bầu cử cũng xây dựng phương án đảm bảo quyền lợi bầu cử cho các cử tri đang thuộc diện F1, F2; sinh sống trên địa bàn, đó là chuyển thẻ cử tri của người dân đến địa điểm cách ly tập trung, bố trí hòm phiếu lưu động và đội ngũ cán bộ đến tận nhà các cử tri là F2 với các tiêu chuẩn đảm bảo công tác phòng dịch.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá: Sở VH&TT Hà Nội được Thành ủy, HĐND, UBND, giao nhiệm vụ hướng dẫn và tổ chức chỉnh trang tuyên truyền khu vực bầu cử của TP. Qua đợt kiểm tra và giám sát theo dõi các đơn vị, chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của người dân, đặc biệt là sự vào cuộc của ủy ban bầu cử quận huyện; xã, phường. Hướng dẫn của TP về công tác bầu cử được các cơ sở chấp hành nghiêm túc. Tất cả các hệ thống trang trí cờ hoa, hình thức tuyên truyền trực quan rất sinh động, tưng bừng, hứa hẹn ngày bầu cử 23/5 tới sẽ diễn ra tốt đẹp. Loa phát thanh, liên tục tuyên truyền về tiểu sử, lý lịch của các ứng cử viên. Qua đó người dân nắm bắt được tiểu sử của các ứng cử viên, sáng suốt lựa chọn người đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội vào hội đồng Nhân dân các cấp.

Không chỉ quan tâm đến công tác tuyên truyền trực quan, chúng tôi khuyến cáo vận động tất cả các đơn vị bầu cử, vừa đảm bảo công tác tuyên truyền bầu cử vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch covid-19. Ngoài ra, theo ghi nhận tại các trục phố lớn công tác tuyên truyền về cờ hoa, biểu ngữ, cờ tổ quốc… được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, ở một số địa điểm là các con phố nằm sâu trong khu dân cư chưa được đáp ứng như yêu cầu. Còn 9 ngày nữa sẽ đến thời điểm bầu cử, Sở VH&TT với vai trò là đơn vị thường trực sẽ chỉ đạo hướng dẫn các địa phương tăng cường tuyên truyền để không khí đón chào ngày hội của toàn dân thật rực rỡ hơn nữa”.