Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng giá nhẹ nhưng mứt và ô mai dịp Tết vẫn hút khách

Kinhtedothi - Bên cạnh các mặt hàng bánh kẹo, ô mai và mứt là món quà không thể thiếu mỗi độ Xuân về. Vào thời điểm này, do nhu cầu thị trường, các mặt hàng ô mai và mứt tăng giá từ 5-10% so với những tháng trước đồng thời, các cửa hàng truyền thống cũng tung ra nhiều mẫu mã, bao bì đẹp để khách làm quà.
Theo khảo sát của PV ngày 16/1 tại các cửa hàng trên phố Hàng Đường, các chợ (Đồng Xuân, Nghĩa Tân, Bưởi…), khách đã tấp nập mua, đặt hàng ăn Tết và đóng hộp làm quà. Giá bán lẻ các loại mứt, ô mai nhỉnh hơn so với ngày thường từ 5.000-10.000 đồng/sản phẩm, đắt nhất là ở các loại ô mai quả đã được bỏ hạt.

Cụ thể, sau khi tăng, giá một số loại ô mai, mứt như sau: Ô mai mơ các loại (chua ngọt, dẻo, xào, tươi giòn…) dao động từ 120.000-250.000 đồng/kg; tương tự, ô mai mận, sấu, chanh, khế, me, táo, trám, xí muội.. các loại có giá từ 100.000-160.000 đồng/kg; các loại anh đào, dâu tây, lê dẻo, hoa hibicus, xoài, dứa, đào bao tử… giá từ 140.000-220.000 đồng/kg; mứt các loại (gừng, kiwi, sen, cà chua, sơ ri, chuối, chà là, hồng bì, khế, quất…) giá từ 120.000-160.000 đồng/kg.

 
Thị trường ô mai, mứt nhộn nhịp gần Tết Nguyên đán. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thị trường ô mai, mứt nhộn nhịp gần Tết Nguyên đán. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bà Trần Thị Thảo, chủ cửa hàng ô mai, mứt truyền thống Tiến Thịnh số 21 Hàng Đường, cho biết, để chuẩn bị hàng cho Tết, từ giữa năm, các cơ sở trên con phố này đã phải đặt mua trước tất cả nguyên vật liệu.

“Giá bán buôn hầu như không tăng bởi giá nguyên vật liệu năm nay tương đối ổn định, nhưng giá bán lẻ có tăng do thêm chi phí bao bì, hộp quà… thêm vào nhưng cũng cân đối sao cho hợp lý với khách hàng. Các cơ sở truyền thống, ngoài chất lượng của sản phẩm, những năm gần đây đã chú trọng hơn đến mẫu mã đóng gói sản phẩm để tăng lượng khách hàng mua lẻ,” chị Trần Diệu Hạnh, chủ cửa hàng Hanhfood 53 Phạm Hồng Thái, đánh giá.

Nói về xu hướng mua của khách hàng, chị Hạnh chia sẻ: “Đối với mặt hàng ô mai và mứt, khách thường lấy 1 vài loại chuyên biệt theo sở thích chứ không còn thích mua các loại hộp thập cẩm, kể cả đồ đi biếu.” Cũng theo chị Hạnh, trong hai tuần trở lại đây, lượng khách nhà chị tăng 40% so với tháng trước.

Dù các loại mặt hàng này rất sẵn trên thị trường, nhưng không ít gia đình vẫn giữ thói quen tự làm một số loại mứt đơn giản như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí.

Chị Kim Anh, ở số 27 ngõ Trần Xuân Soạn, chia sẻ: “Tự làm mứt ở nhà dù hơi mất thời gian chút nhưng vừa an toàn lại vừa chọn được nguyên liệu vừa ý. Ví như mứt dừa, tôi chọn các loại dừa không bị già, mềm để ông bà và các cháu đều dễ ăn. Nếu thích nhuộm màu xanh đỏ có thể dùng lá nếp, gấc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ