DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tăng trưởng tín dụng năm 2018 đạt 14%

Nguyên Anh
07-01-2019 13:43
Kinhtedothi - “Tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng, tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017”- Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo sáng nay (7/1), công bố kết quả hoạt động 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019.
Tin liên quan
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng thông tin tại buổi họp báo
Theo NHNN, cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.
Cụ thể, tín dụng cho lĩnh vực thương mại dịch vụ đứng đầu với mức tăng trưởng gần 16%, tín dụng cho lĩnh vực công nghiệp, xây dựng tăng 12,1% còn tăng tín dụng cho nông nghiệp tăng hơn 8,8%. Mặt bằng lãi suất được duy trì trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng, phổ biến khoảng 6 - 9% một năm đối với kỳ hạn ngắn và khoảng 9 - 11% một năm với trung và dài hạn.
Đối với công tác xử lý nợ xấu, ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được gần 150.000 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm còn 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.
Tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thông suốt, NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Trong năm 2018, NHNN đã chủ động và linh hoạt điều tiết thị trường ngoại hối, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền VND hợp lý để ổn định thị trường, có điều kiện bổ sung dự trữ ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát. Nhờ đó, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thanh khoản đảm bảo, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, nhu cầu mua - bán ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Thị trường vàng trong nước tiếp tục diễn biến ổn định và dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp.
Năm 2019, lãnh đạo NHNN cho biết, trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và đánh giá kinh tế vĩ mô, tiền tệ, năm 2019, NHNN điều hành CSTTchủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.
“NHNN đưa ra định hướng chỉ tiêu 2019 là khoảng 14%, tiếp tục điều hành theo phương châm an toàn, hiệu quả, tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát ở các lĩnh vực rủi ro, bám sát tình hình và có điều chỉnh linh hoạt”- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.