DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tạo cơ chế riêng cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong hoạt động kết nối

Linh Nguyễn
16-05-2019 12:16
Kinhtedothi-Sáng nay (16/5), đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (XTĐTTMDL) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy.
Tin liên quan
  • Tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội Tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội

 Quang cảnh buổi làm việc.
Theo Giám đốc Trung tâm XTĐTTMDL Nguyễn Gia Phương, từ tháng 1/2017 đơn vị được tổ chức lại trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dịch vụ đối ngoại (Sở Ngoại vụ) và Trung tâm XTTM nông nghiệp (Sở NN&PTNT) vào. Thực hiện Chương trình 03-CTr/TU về “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020” và Kế hoạch 171/KH-UBND ngày 20/9/2016 của UBND TP, Đảng ủy Trung tâm đã rà soát, đánh giá các nhiệm vụ công việc theo chương trình được giao đều gắn với nhiệm vụ xúc tiến thường niên của đơn vị; ban hành Nghị quyết triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gồm các nội dung theo chương trình của Thành ủy, Kế hoạch của UBND TP. Các hoạt động nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế thường xuyên được rà soát tiến độ, kết quả hàng tháng để kịp thời chỉ đạo đảm bảo đạt kết quả cao nhất.
Từ đó, các hoạt động của Trung tâm đã góp phần tích cực vào phát triển chung của TP. Nổi bật về xúc tiến đầu tư, TP đạt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cải thiện rõ từng năm (năm 2016 đứng thứ 14/63, năm 2017 đứng thứ 13/63, năm 2018 đứng thứ 9/63 tỉnh, TP); vốn thu hút ĐTNN tăng dần (năm 2016 toàn TP thu hút 3,11 tỷ USD thì năm 2018 đứng đầu cả nước với 7,5 tỷ USD, quý I/2019 đạt 4,16 tỷ USD, gấp hơn 10 lần cùng kỳ). TP cũng tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2016, 2017, 2018, phối hợp thực hiện tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều…
Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại góp phần thúc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu của TP (năm 2016 đạt 10,6 tỷ USD thì 2018 đạt 14,2 tỷ USD). Trung tâm cũng góp phần quan trọng phát triển ngành du lịch Thủ đô, với lượng khách đến với Hà Nội tăng từ 21,8 triệu lượt năm 2016 lên 26,3 triệu lượt năm 2018, với tổng thu 77.480 tỷ đồng… Đáng chú ý, các DN tham gia những chương trình XTĐTTMDL tăng cả về số hợp đồng và quy mô mức vốn, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: Tuy thời gian hoạt động chưa thật dài nhưng khối lượng công việc làm được rất lớn, Trung tâm XTĐTTMDL đã rất nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình 03-CTr/TU với nhiều sáng tạo, đổi mới, quyết tâm cùng TP tạo một môi trường đầu tư hiệu quả, mang hình ảnh Hà Nội đến các địa phương, quốc gia trên thế giới, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Cấp ủy cũng đoàn kết, triển khai nghiêm các chỉ đạo của TP, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. “Là một cơ sở được tập hợp lại từ 6 đơn vị, đạt được kết quả đó là rất đáng khích lệ”, đồng chí nhấn mạnh.
 Phó Bí thư Thành ủy-Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận.
Dù vậy, Chủ tịch HĐND TP  lưu ý, Trung tâm cần căn cứ chức năng nhiệm vụ để có các hoạt động mang tính chất chuyên đề sâu, hiệu quả hơn cho từng lĩnh vực; tham mưu được cơ chế hỗ trợ DN chất lượng hơn, như hỗ trợ DN triển khai giấy phép đã đăng ký, ra nước ngoài, tháo gỡ khó khăn cho DN… Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả hoạt động xúc tiến của đơn vị để lãnh đạo TP, sở, ngành hiểu rõ; quan tâm đề xuất về xây dựng cơ sở dữ liệu, cần thiết thì UBND TP có chỉ đạo hoặc HĐND TP ra nghị quyết.
Cụ thể thời gian tới, Trung tâm cần có giải pháp nâng cao chất lượng đi đôi với hiệu quả các chương trình xúc tiến ở cả 3 lĩnh vực, thể hiện từ hình thức đến vấn đề được lựa chọn; chú trọng đề xuất TP mô hình hoạt động của Trung tâm hiệu quả nhất, với tư cách là đầu mối của TP trong cải thiện môi trường đầu tư, mà cả nước chưa có mô hình này. Cùng với đó, cần nghiên cứu sâu đề xuất cơ chế riêng với các kiến nghị xác đáng, nhất là có chương trình riêng nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác xúc tiến và đề xuất UBND TP để các quận, huyện, sở, ngành có một cán bộ theo dõi lĩnh vực này, nhằm tăng hiệu quả kết nối.
“Tôi sẽ bàn với Chủ tịch UBND TP để có cơ chế riêng cho Trung tâm trong hoạt động kết nối, tránh việc đi học tập chỉ chung chung, mà cần song song với quảng bá hình ảnh. Trung tâm lập kế hoạch báo cáo Thành ủy, nếu Thành ủy giao thì HĐND TP sẽ giao các ngành có cơ chế phù hợp”, Chủ tịch HĐND TP nêu rõ.
Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP  đề nghị Trung tâm quan tâm cải cách hành chính. Dù đơn vị không có bộ thủ tục nhưng vừa là cơ quan quản lý vừa là đơn vị sự nghiệp nên cần đẩy mạnh tư vấn cho DN trong các thủ tục đi công tác nước ngoài, xây dựng nhà máy, xúc tiến mở rộng đầu tư... Rõ ràng cải cách hành chính thể hiện minh bạch của nền hành chính, để DN nước ngoài và cả DN trong nước ra nước ngoài thuận lợi hơn.
“Đơn vị cần cố gắng để khi kết thúc nhiệm kỳ, thương hiệu Trung tâm XTĐTTMDL Hà Nội được nhắc đến nhiều; các sở, ngành, quận, huyện, DN tham gia xúc tiến đều nhớ đến Trung tâm”, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.