DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tạo việc làm cho thanh niên học nghề sửa chữa điện thoại di động

Thuỷ Trúc - Ảnh: Đặng Mạnh Dũng
08-09-2017 18:31
Kinhtedothi - Chương trình đào tạo thực hành và hướng nghiệp – Samsung Tech Institute chính thức được ra mắt hôm nay 8/9 tại Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghiệp Hà Nội.
Tin liên quan
Đây là dự án hỗ trợ phát triển đào tạo tay nghề, cơ hội thực hành và việc làm cho giới trẻ của Công ty Điện tử Samsung hợp tác với trường CĐN Công nghiệp Hà Nội để hỗ trợ đào tạo tay nghề.
Theo đó, một phòng dạy thực hành và 1 phòng dạy lý thuyết được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại mô phỏng theo quy chuẩn Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Samsung được bố trí ngay tại trường CĐN Công nghiệp Hà Nội.
Các học viên đang được học nghề sửa chữa điện thoại di động tại Trường CĐN Công nghiệp Hà Nội. 
Không chỉ được các chuyên viên, kỹ sư có kinh nghiệm thực tiễn đào tạo về kỹ năng chuyên ngành sửa chữa điện thoại di động thông qua những sản phẩm đa dạng của Samsung, học viên còn được học về kỹ năng mềm để có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau khi kết thúc chương trình.
Tại buổi ra mắt, đại diện dự án hỗ trợ phát triển cho biết, chương trình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lao động trong ngành sửa chữa điện thoại di động ngày càng cao nhưng lại thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.
Trong khi đó, đại diện các trường nghề cho biết, nghề sửa chữa điện thoại di động tuy dễ học, dễ tiếp cận, mang lại nhiều cơ hội việc làm ổn định sau khi hoàn tất chương trình, kể cả khởi nghiệp kinh doanh nhưng đầu tư cho ngành học này rất cao. Đa phần các học viên phải tự trang bị máy móc, thiết bị. Vì thế, chương trình giúp các trường giải quyết khó khăn cũng như tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên.
Chia sẻ về hoạt động của dự án này, Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội Phạm Đức Vinh cho biết: Trong 4 tháng, các em học sinh, sinh viên nghề Điện tử của trường có 2 tháng học lý thuyết và thực hành tay nghề ngay tại xưởng sửa chữa điện thoại di động trong trường. Hai tháng tiếp theo, các em sẽ được bố trí đến các chuỗi cửa hàng Samsung, trung tâm bảo hành, chăm sóc khách hàng để thực hành tay nghề cũng như được trang bị các kỹ năng khác để phục vụ công việc. Ngoài việc không phải đóng học phí, trong thời gian về DN thực tập, các em còn được DN hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng.
Đặc biệt, trong thời gian thực tập như những kỹ thuật viên thực thụ tại các trung tâm chăm sóc khách hành, các học viên sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc nếu đạt được thành tích xuất sắc.
“Với mô hình nhà trường - DN cùng kết hợp đào tạo tay nghề sửa chữa điện thoại di động, nếu nhà trường làm tốt DN sẽ mở rộng quy mô. Và, nhà trường sẽ nhân rộng những cái tốt của dự án sang các nghề khác như Tin học, Điện, Cơ điện tử, Hàn...” – ông Đức Vinh cho biết.