DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tập huấn an toàn hàng hải cho ngư dân Lý Sơn

Hà Phương
24-06-2020 18:51
Kinhtedothi - Ngày 24/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn (TKCN) hàng hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi phối hợp tổ chức tập huấn an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và sơ cấp cứu y tế cho ngư dân Lý Sơn.
 Hình ảnh tại buổi tập huấn.
Đợt tập huấn này nhằm trang bị cho bà con những kiến thức và kỹ năng cơ bản để hành nghề an toàn trên biển cũng như các biện pháp xử lý, ứng phó tình huống và thông tin liên lạc, báo nạn khi người, phương tiên của mình gặp nạn.
Anh Lê Văn Định - thuyền phó tàu Hải Đảo 2 cho biết: “Tập huấn này rất hữu ích đối với những người hành nghề trên biển như chúng tôi, nhất là việc sơ cấp cứu. Ở trên biển không như ở đất liền, nhất là đối với tàu chở khách, nếu không biết cách thì sẽ không cứu được người hoặc làm sai cách, thay vì giúp sẽ là hại nạn nhân”.
Ông Nguyễn Văn Tính - Phó tổng giám đốc Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam cho biết: “Quảng Ngãi là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước, đối với Lý Sơn lại có thêm đặc trưng ngoài khai thác hải sản còn có hoạt động vận tải hành khách với số lượng lớn, trong đó có cả du khách trong và ngoài nước.
Do đó, chúng tôi thường xuyên duy trì việc tổ chức các lớp tập huấn để trang bị kiến thức cho ngư dân về an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và cấp cứu y tế cho ngư dân ở đây. Quan điểm là phải làm sao để ngư dân tự biết cách cứu mình, cứu người trước khi có người khác đến cứu”.

 Bác sĩ của Trung tâm hướng dẫn cách sơ cấp cứu đối với người bị nạn khi ở trên biển.

Được biết, Quảng Ngãi là một trong những tỉnh, thành thuộc Trung tâm khu vực II - đơn vị trực thuộc Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ TKCN trên vùng biển từ phía Nam tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Bình Định, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa. Đây là vùng TKCN trên biển rộng lớn với mật độ tàu thuyền hoạt động dày đặc, khu vực chịu nhiều ảnh hưởng từ các cơn bão, áp thấp, gió mùa nên tai nạn sự cố xảy ra khá thường xuyên và phức tạp.
Riêng từ đầu năm 2020 đế nay, Trung tâm khu vực II đã tiếp nhận xử lý 76 thông tin TKCN trên biển, thực hiện 12 lượt điều động phương tiện chuyên dụng triển khai nhiệm vụ TKCN, trực tiếp cứu và hỗ trợ 73 gười, phối hợp với các cơ quan liên quan cứu và hỗ trợ 133 người, hỗ trợ lai dắt 2 phương tiện thoát khỏi khu vực nguy hiểm, về đất liền an toàn.