DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tập huấn công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thủy Tiên
16-10-2018 10:31
Kinhtedothi - Sáng 16/10, tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị Tập huấn công tác tiếp công dân, đảng viên và xử lý đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo cho bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy chủ trì hội nghị.
 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Diễn ra trong một ngày, hơn 300 cán bộ là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn của TP Hà Nội được tập huấn về công tác tiếp công dân, đảng viên và xử lý đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Trong đó, các học viên được nghe giảng viên phổ biến về: Quyết định số 3223-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội ban hành quy định về “Quy trình tiếp công dân, đảng viên và xử lý đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo”; công tác thông tin, truyền thông trong giải quyết các vụ việc phức tạp và “điểm nóng; những nội dung cơ bản về quy trình tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh áp dụng cho các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TP Hà Nội; kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn thư, kỹ năng vận động, thuyết phục người dân, xử lý tình huống đối với các vụ việc phức tập trung đông người.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ, một trong những yêu cầu hết sức quan trọng của TP Hà Nội là phải bảo đảm sự ổn định chính trị, ổn định xã hội ngay từ cơ sở. Các tổ chức Đảng, chính quyền phải thường xuyên quan tâm, đối diện, tháo gỡ và giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, đặc biệt là phải nâng cao ý thức, thái độ, trách nhiệm của cán bộ đối với người dân trong từng công việc.
 Toàn cảnh hội nghị tập huấn
Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Thành ủy Hà Nội đã đưa công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong nhiều nhiệm kỳ. Nội dung này tiếp tục được thể hiện rất rõ trong Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh, lớp tập huấn cho các Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP nhằm thống nhất về mặt nhận thức, về trách nhiệm, về quy trình, cũng như tăng cường cộng tác với nhau trong quá trình giải quyết.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng lưu ý các giảng viên dành thời gian cho các học viên trao đổi về những vấn đề quan tâm, giúp người học có sự tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm một cách tốt nhất, đáp ứng yêu cầu trong quá trình giải quyết công việc thực tiễn tại cơ sở.