DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu kiện kéo dài

Trần Long
19-07-2019 13:36
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội đã sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Tin liên quan
Cùng dự có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
 Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn phát biểu kết luận hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội” từ TP đến cơ sở được tiếp tục triển khai thực hiện toàn diện và đạt được kết quả tích cực.
Theo đó, một số vấn đề phức tạp, nhạy cảm và những vướng mắc về cơ chế, chính sách đã được lãnh đạo TP tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, góp phần giảm bớt bức xúc tại cơ sở, gắn với triển khai những biện pháp phù hợp để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ. Công tác nắm tình hình dư luận xã hội cũng được quan tâm và chú trọng hơn, chủ động nắm bắt kịp thời tình hình để giải quyết ngay từ cơ sở.
Ban Chỉ đạo cấp TP đã chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy rà soát, xây dựng kế hoạch và quyết liệt chỉ đạo thực hiện củng cố tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ và tổ chức cơ sở đảng có vấn đề cần quan tâm củng cố. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đã có chuyển biến tích cực ở hầu hết các địa phương, đơn vị…
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, năm 2019 là năm TP xác định chủ đề là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, năm tập trung cao độ, tăng tốc để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.
“Chủ đề, mục tiêu như vậy đã gắn với yêu cầu, nhiệm vụ Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU đặt ra. Do đó, đến giờ phút này nhận thức và trách nhiệm từ TP đến các quận huyện, trong việc tổ chức triển khai Nghị quyết đã thấm đến cơ sở, cán bộ, đảng viên.
Từ đó, tạo bầu không khí mới, trách nhiệm tinh thần làm việc mới, để quan tâm, chăm lo tốt hơn đến tổ chức cơ sở đảng, quan tâm đến việc xem xét, giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng ngừa những vấn đề liên quan đến trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP, tạo tiền đề để TP hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trong thời gian vừa qua” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban chỉ đạo các quận, huyện phải kiện toàn, chính thức giao nhiệm vụ đồng chí Bí thư quận, huyện ủy làm trưởng ban; Ban Tổ chức Thành ủy từ nay đến hết tháng 7 có trách nhiệm thống kê vấn đề này. Bên cạnh đó, chủ động, đánh giá toàn diện, nắm bắt, dự báo tình hình, nhất là ở các xã, phường có tình hình phức tạp, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, trước hết là ở cấp xã.
Cùng với đó, chủ động rà soát, định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả giải quyết đơn thư, có kế hoạch giải quyết cụ thể đối với từng vụ việc. Tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị và Ban Chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ.