DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Tú Anh
08-08-2019 15:43
Kinhtedothi - Trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ về những diễn biến hoạt động mới nhất của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 tại khu vực Biển Đông.
Tin liên quan
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, chiều 7/8, nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa phía Đông Nam Việt Nam, được xác định theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi. Liên quan đến vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982.

"Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế và luôn thể hiện thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại xử lý các bất đồng, thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia", bà Hằng nhấn mạnh.

Thời gian qua, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Chia sẻ về các biện pháp Việt Nam sẽ thực hiện nếu nhóm tàu Trung Quốc có dấu hiệu tái vi phạm chủ quyền của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn kiên quyết kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.