DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tàu ngầm mất tích của Argentina đã phát đi 7 cuộc gọi bất thành

Lan Hương (Theo Reuters)
19-11-2017 13:20
Kinhtedothi - Sau 2 ngày tìm kiếm, giới chức Argentina cho biết Hải quân nước này đã nhận được các tín hiệu cấp cứu được cho là từ chiếc tàu ngầm này.
Tin liên quan
Cụ thể, giới chức Argentina cho biết, họ nhận được thông tin từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan vào sáng và chiều 18/11, giờ địa phương.
 Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina.
Bộ Quốc phòng Argentina cho biết Hải quân nước này đã phát hiện 7 "cuộc gọi vệ tinh bất thành" được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan đang cố gắng nối lại liên lạc với đất liền thông qua vệ tinh.
Các tín hiệu kéo dài 4-36 giây song không ổn định. Hiện giới chức Argentina đang nỗ lực xác định nơi những tín hiệu trên được phát đi với hy vọng đây là những tín hiệu từ tàu ARA San Juan.
Chiếc tàu ngầm Argentina bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương. Tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina. 
Theo người phát ngôn Lực lượng Vũ trang Argentina Enrique Balbi, ngày 15/11 là lần cuối cùng tàu ngầm này liên lạc với đất liền. Ông Balbi bác bỏ giả thiết về một vụ cháy có thể đã xảy ra trên tàu, song không loại trừ khả năng “có trục trặc kỹ thuật.”
Tàu ngầm ARA San Juan, có căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires hơn 400km, là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985. Tàu sử dụng hệ thống động cơ diesel truyền thống, được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công từ dưới mặt nước trong các trận chiến cũng như chống buôn lậu trên biển.
Khi mất liên tạc, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về Mar del Plata từ căn cứ quân sự Ushuaia, cực Nam Argentina, cách Buenos Aires hơn 3.000km.