DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tây Ban Nha: Biến sân băng thành nhà xác bệnh nhân Covid-19

Hương Thảo
24-03-2020 23:19
Kinhtedothi - Một sân trượt băng ở thủ đô Madrid đã được sử dụng để làm nhà chứa thi thể bệnh nhân Covid-19 tạm thời, khi Tây Ban Nha nỗ lực đối phó với sự bùng phát nhanh chóng của đại dịch tại nước này.
Tin liên quan
Các thành viên của đơn vị khẩn cấp quân đội Tây Ban Nha khử trùng Palacio de Hielo. 
CNN dẫn lời Văn phòng Chủ tịch Madrid hôm 24/3 cho biết, cơ thể của những bệnh nhân Covid-19 tại đây hiện đang được lực lượng quân đội khẩn cấp của nước này chuyển đến sân trượt băng tại Palacio de Hielo, ở phố Hortigin.
Chính quyền khu vực cho biết đây là một biện pháp tạm thời, một phần nhằm giảm bớt nỗi đau cho gia đình các nạn nhân tại các bệnh viện của Madrid.
Tây Ban Nha hiện có số trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19 cao thứ 4 thế giới - sau Trung Quốc, Italia và Mỹ - và số ca tử vong cao thứ 3. Tính đến ngày 24/3, nước này báo cáo 39.673 ca nhiễm và 2.696 ca tử vong.
Trước đó 1 ngày, dịch vụ tang lễ chính thức của TP Madrid đã thông báo phải ngừng tiếp nhận thi thể của các nạn nhân Covid-19, vì các nhân viên của họ không có đủ vật tư y tế bảo vệ. Dịch vụ này quản lý 14 nghĩa trang, 2 nhà tang lễ và 2 nhà hỏa táng tại Madrid.
Việc hỏa táng, chôn cất và các dịch vụ khác cho nạn nhân Covid-19 vẫn sẽ được tiếp tục chỉ khi các thi thể được "gửi qua từ các dịch vụ tang lễ khác trong một quan tài kín".
Thủ đô Madrid là một trong những điểm nóng dịch bệnh ở Tây Ban Nha. Chủ tịch TP, Isabel Diaz Ayuso, tuần trước cho biết TP này dự kiến ​​80% dân số sẽ nhiễm Covid-19.
"Họ có thể có các triệu chứng nhẹ", bà Isabel nói với một đài phát thanh địa phương, nhưng nói thêm rằng căn bệnh này sẽ là vấn đề đối với số người già - chiếm 15% dân số TP.
Chính phủ Tây Ban Nha đang thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc và duy trì tình trạng khẩn cấp kể từ hôm 13/3. Thời gian ban đầu dự kiến ​​kéo dài 15 ngày, nhưng Thủ tướng Pedro Sanchez hôm Chủ nhật nói rằng tình trạng khẩn cấp có thể được kéo dài thêm 14 ngày nữa. Quốc hội nước này sẽ có quyết định chính thức vào ngày mai.
Các cơ sở tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đã được thiết lập trên khắp đất nước, trong khi người dân được yêu cầu ở trong nhà, ngoại trừ các chuyến đi thiết yếu.
Một lệnh mới của Chính phủ đã có hiệu lực vào hôm nay (23/3), yêu cầu các cơ sở chăm sóc người cao tuổi thông báo cho chính quyền nếu có bất kỳ người chết nào nhưng lại không thể rời khỏi nơi cư trú.
Lệnh mới dường như được ban hành sau các báo cáo trên phương tiện truyền thông Tây Ban Nha, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này nói rằng một cơ sở chăm sóc cho người già mới đây đã được phát hiện có một thi thể nhưng không được vận chuyển sớm ra ngoài.