DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tây Ban Nha sẽ bầu cử sớm tại Catalonia, áp đặt quyền quản lý trực tiếp

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
20-10-2017 21:01
Kinhtedothi - Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí với đảng Xã hội (PSOE) đối lập để tổ chức cuộc bầu cử ở vùng Catalonia vào tháng 1/2018 nhằm áp đặt tạm thời quyền điều hành trực tiếp đối với vùng này....
Tin liên quan
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Carmen Calvo, chính trị gia đảng PSOE ngày 20/10 cho biết Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí với đảng Xã hội (PSOE) đối lập về việc tổ chức bầu cử khu vực tại Catalonia vào tháng 1/2018. Đây là một trong những biện pháp nhằm giúp Madrid áp đặt thẩm quyền trực tiếp lên vùng tự trị Catalonia.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ chủ trì phiên họp nội các đặc biệt vào ngày 21/10. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ chủ trì phiên họp nội các đặc biệt vào ngày 21/10 để bắt đầu quá trình chấm dứt quyền tự trị của vùng Catalonia. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. 
Động thái trên diễn ra sau khi Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont từ chối dừng chiến dịch tách vùng tự trị này khỏi Tây Ban Nha.
Ông Puigdemont hôm 10/10 ký tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha trong phiên họp nghị viện Catalonia, dựa trên kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 với 90% trong 2,26 triệu người Catalonia đi bỏ phiếu ủng hộ độc lập, nhưng hoãn thi hành.
Sau đó Thủ tướng Rajoy đã yêu cầu Puigdemont làm rõ họ đã tuyên bố độc lập hay chưa trong vòng 5 ngày nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Madrid ra hạn chót mới là ngày 19/10.
Tuy nhiên, trong thư gửi chính phủ sau hạn chót, người đứng đầu vùng Catalonia nói ông sẽ thúc đẩy đơn phương tuyên bố độc lập nếu "chính quyền trung ương quyết ngăn chặn đối thoại". Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid đình chỉ quyền tự trị của vùng Catalonia nếu lãnh đạo vùng này ngoan cố thúc đẩy độc lập, đồng thời nhất trí kêu gọi cuộc bầu cử mới. 
Trong khi đó, người phát ngôn Thượng viện Tây Ban Nha cho biết cơ quan lập pháp này có thể bỏ phiếu thông qua việc áp đặt quyền quản lý trực tiếp đối với vùng Catalonia.
Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ nhóm họp vào ngày 23/10 tới, trong khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ có cơ hội để phản hồi về vấn đề này. Tiếp đó, Thượng viện, nơi đảng Nhân dân (PP) cầm quyền của Tây Ban Nha chiếm đa số, sẽ bỏ phiếu về các biện pháp này sớm nhất là vào ngày 27/10 tới.