DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tây Hồ lên phương án cụ thể đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ứng phó với dịch Covid-19

Vũ Minh
25-03-2020 17:11
Kinhtedothi- Nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống Nhân dân khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, quận Tây Hồ đã xây dựng các phương án cụ thể với từng cấp độ dịch.
Để đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn quận Tây Hồ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid -19) gây ra, quận đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời tại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu của người dân. Trên cơ sở đánh giá dân số, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm và đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn các phường, có thể đánh giá tình hình thị trường, cung ứng hàng hóa theo 4 cấp độ của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, xây dựng các kịch bản hàng hóa: Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian có dịch bệnh; bảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân khu vực bị cách ly.
 
Quận cũng xây dựng các kịch bản ứng phó khi xảy ra dịch bệnh. Trong đó, phân công thường xuyên nắm bắt tình hình cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ người dân khi xảy ra dịch bệnh và diễn biến tình hình của dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phương án đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu cao khi có dịch bệnh trong hệ thống phân phối để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Phối hợp các tỉnh, thành phố kết nối cung cầu đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác chuẩn bị, đảm bảo hàng hóa phục vụ Nhân dân trên địa bàn, đồng thời kêu gọi người dân không mua gom, tích trữ hàng hóa tránh gây hiện tượng thiếu hàng, tăng giá
Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến đối với các mặt hàng phục vụ chống dịch và mặt hàng thiết yếu.
Kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch được xây dựng cụ thể. Trường hợp có khu vực bị khoanh vùng cách ly: chỉ đạo UBND các phường có khu vực cách ly phối hợp với các đơn vị liên quan xác định phương án, phương thức cung cấp hàng hóa đến các khu vực bị cách ly. Nắm bắt thông tin khu vực bị cách ly, số lượng người, nhu cầu cần phục vụ các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao để triển khai việc cung ứng hàng hóa đảm bảo phục vụ đời sống nhân dân.
Quận đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ngành, đơn vị chức năng, yêu cầu nghiêm túc xây dựng phương án triển khai ứng phó với dịch Covid - 19 gây ra, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.