DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tết Việt ở Mông Cổ - Đậm đà bản sắc quê hương

Lê Chiên (từ Ulan Bator)
12-02-2018 14:07
Kinhtedothi - Bên mâm cỗ với dưa hành, bánh chưng xanh... và những bài hát về mùa xuân do các sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ và cộng đồng người Việt biểu diễn cùng với một số trò chơi dân gian đã làm không khí Tết Việt ấm áp...
Đại sứ Đoàn Thi Hương gửi lời chúc mừng năm mới đến đại biểu và cộng đồng người Việt tại Mông Cổ.
Ngày 10/2, tại Ulan Bator, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức liên hoan vui Tết, đón Xuân chào đón năm Mậu Tuất 2018. Đối với người Việt ở Mông Cổ, liên hoan vui Tết đón Xuân là ngày hội lớn.
Tham dự buổi liên hoan có các đại biểu một số bộ ngành của Nhà nước Mông Cổ và lãnh đạo chính quyền địa phương ở Ulan Bator; đại diện một số cơ quan ngoại giao một số nước, các cựu đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam qua các thời kỳ; Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam; Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống tại Mông Cổ.
Quang cảnh liên hoan Tết của Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ.
Phát biểu tại buổi liên hoan, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương nêu bật ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Đại sứ Đoàn Thị Hương nhấn mạnh, Tết cổ truyền của Việt Nam là ngày mọi người đoàn viên, xum họp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Với người Việt xa quê, thì ngày Tết không khỏi nhớ nhà, nhớ quê hương. Bởi vậy, việc Đại sứ quán tổ chức liên hoan vui Tết đón Xuân cho Cộng đồng người Việt, với những món ăn truyền thống trong ngày Tết theo đúng phong tục, tập quán của Việt Nam, cũng như các hoạt động văn hóa mang bản sắc Việt Nam, với mong muốn bà con mình được hưởng không khí, hương vị Tết như ở quê nhà; cảm thấy ấm áp như đang cùng với người thân ở quê hương. Và đây cũng là dịp để bà con người Việt được gặp gỡ, gắn bó với nhau hơn...
Bên cạnh đó, Đại sứ cũng điểm lại một số thành tựu của đất nước đã đạt được trong năm qua trên các mặt kinh tế, xã hội, ngoại giao... Đại sứ khẳng định: "Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và ý chí quyết tâm, sáng tạo đổi mới... đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, ngoại giao... Vị thế của đất nước tiếp tục được nâng cao. Trong những thành tựu đó có sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Mông Cổ và sự ủng hộ của Nhà nước, Nhân dân Mông Cổ cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế".
Bài hát ''Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi'' do các sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ biểu diễn càng làm không khí thêm tưng bừng, rộn rã.
Đại sứ Đoàn Thị Hương ghi nhận những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước như ủng hộ đồng bào ta ở trong nước bị thiệt hại do bão lụt, thiên tai và những đóng góp công sức của một số cá nhân tiểu biểu trong trong việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở ngôi trường mang tên Hồ Chí Minh ở Ulan Bator.
Đại sứ mong rằng, cộng đồng người Việt tại Mông Cổ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Và gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con cộng đồng người Việt tại Mông Cổ, hạnh phúc và thịnh vượng.
Giáo sư, tiến sĩ S. Dashtsevel - Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam cho rằng ''Tết Việt mang ý nghĩa rất sâu xa về sự đoàn kết, tinh thần và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam''.
Chụp ảnh lưu niệm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đầu năm mới.
Thay mặt Cộng đồng người Việt tại Mông Cổ, ông Nguyễn Huy Tuấn - Chủ tịch Hội Người Việt tại Mông Cổ cảm ơn, chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như toàn thể bà con cộng đồng người Việt tại Mông Cổ có cái Tết đầm ấm, mạnh khỏe và thành đạt.
Bên mâm cỗ với dưa hành, bánh chưng xanh... và những bài hát về mùa xuân do các sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ và cộng đồng người Việt biểu diễn cùng với một số trò chơi dân gian đã làm không khí Tết Việt thêm ấm áp. Bà con người Việt cảm thấy rất ấm lòng như đang sống giữa lòng dân tộc. Không ít người đây là lần đầu tiên được dự liên hoan Tết cùng với cộng đồng vô cùng xúc động.
Các đại biểu dự liên hoan bày tỏ cảm xúc của mình trước sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc về sự đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam và cùng với Cán bộ nhân viên Đại sức quán và cộng đồng người Viêt chụp ảnh lưu niệm để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này.