DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thách thức cho tân Tổng thống Zimbabwe

Lan Hương (Theo BBC)
24-11-2017 18:27
Kinhtedothi - Hàng chục nghìn người Zimbabwe đã chứng kiến lễ nhậm chức tổng thống của ông Emmerson Mnangagwa ngày 24/11.
Tin liên quan
Ông Mnangagwa tuyên thệ nhậm chức. 
Ông Mnangagwa thay thế cựu tổng thống Robert Mugabe vừa từ chức hồi đầu tuần. Ông Mnangagwa từng giữ chức bộ trưởng Tư pháp và bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe.
Ông là một trong những người trung thành của cựu Tổng thống Mugabe trong nhiều thập kỷ cho đến khi ông Mugabe sa thải Mnangagwa để dọn đường cho vợ mình là Grace lên kế nhiệm.
Tại lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Mnangagwa tuyên bố sẽ mang dân chủ cho Zimbabwe và tạo quan hệ với các nước khác.
Một trong những vấn đề mà ông Mnangagwa cần phải giải quyết là tình trạng kinh tế sa sút và tỷ lệ thất nghiệp quá cao. Phóng viên BBC cho biết, ưu tiên của người trẻ tuổi ở Zimbabwe là cải cách kinh tế chứ không phải cải cách chính trị.
Tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia châu Phi này được cho là khoảng 90%. Hiện, tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe ở mức hàng đầu thế giới, buộc nước này phải bỏ đồng tiền riêng vào năm 2009. Trong khi đó, 21% người dân có mức sống dưới 1,9 USD/ngày.