Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thái Bình: Trùm tín dụng đen Chúc “nhị” bị khởi tố thêm tội danh cưỡng đoạt tài sản

Kinhtedothi - Sáng 21/4, lãnh đạo Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mai Anh (biệt danh Chúc "nhị", 58 tuổi, trú tại ngõ 3, thuộc tổ 2, đường Bồ Xuyên, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) để điều tra về tội "cưỡng đoạt tài sản" theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự.
Các lệnh này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Khi bị khởi tố, Lê Mai Anh (Chúc "nhị") đang chấp hành án phạt 12 tháng tù về tội "hủy hoại tài sản" trong một vụ án khác, TAND TP Thái Bình vừa tuyên trước đó. 
Lý do cơ quan công an khởi tố Chúc "nhị" để điều tra tội cưỡng đoạt tài sản vì có đơn tố giác bị cáo này đi đòi nợ thuê cho một cá nhân làm trong ngành ngân hàng ở Thái Bình. 
 Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở và cũng là công ty của Lê Mai Anh Chúc 'nhị' tháng 11/2020.
Liên quan đến vụ việc, trước đó một ngày, 19/4, TAND TP Thái Bình đã đưa vụ án "Hủy hoại tài sản" ra xét xử đối với các bị cáo Lê Mai Anh (Chúc "nhị") và 2 con nuôi là Đỗ Văn Hùng (SN 1991, trú tại xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và Hoàng Long Bách (SN 1995, trú tại Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).
Trước đó, vào đêm 6/11/2020, Công an TP Thái Bình nhận được đơn trình báo của anh N.Q.D. (trú tại phường Tiền Phong) về việc cửa hàng kinh doanh của gia đình tại số nhà 40, đường Lê Quý Đôn, TP Thái Bình bị 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy đến hắt chất bẩn, đổ sơn vào cửa hàng, gây hư hỏng một số đồ đạc tại cửa hàng.
Công an TP Thái Bình xác định Lê Mai Anh chính là người đã chỉ đạo cho hai con nuôi là Hoàng Long Bách và Đỗ Văn Hùng sử dụng sơn, chất bẩn cho vào túi nilông để ném vào nhà anh D. để "dằn mặt" anh rể chị gái anh D. (là người nợ tiền của Chúc "nhị") nhằm khủng bố tinh thần, ép trả nợ.
Ngày 8/11/2020, Công an TP Thái Bình đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Mai Anh, Hoàng Văn Bách và Đỗ Văn Hùng để điều tra hành vi "hủy hoại tài sản". 
Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Mai Anh, cơ quan điều tra đã thu giữ một số vật dụng mà y cùng đồng phạm gây án. Bên cạnh đó còn có nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động tín dụng, cho vay lãi.
Tại phiên xử ngày 19/4, HĐXX Tòa án nhân dân TP Thái Bình nhận định hành vi đòi nợ theo kiểu "khủng bố" của Chúc "nhị" và 2 con nuôi làm thiệt hại tài sản là 2 hộp yến trị giá 15 triệu đồng. 
3 bị cáo đã khắc phục hậu quả cho người bị hại. Về cho vay nặng lãi, cơ quan điều tra mới làm rõ được đối tượng Đỗ Văn Hùng cho vay nặng lãi 100 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày.
HĐXX tuyên Lê Mai Anh là chủ mưu, đứng vai trò thứ 1 lĩnh 12 tháng tù giam; Bách và Hùng đứng vai trò thứ 2, mỗi bị cáo 8 tháng tù giam. Riêng Đỗ Văn Hùng tòa tuyên phạt cải tạo không giam giữ quy sang phạt 7 tháng tù tội cho vay nặng lãi, tổng bị cáo này nhận hình phạt 15 tháng tù giam. 
Với bản án vừa tuyên, Chúc "nhị" có 2 tiền án. Trước đó bị cáo từng có 1 tiền án 5 năm tù về tội tiêu thụ tài sản phạm pháp.
Sau khi ra tù, Chúc "nhị" cùng với vợ là Trịnh Kim D. (55 tuổi) đứng lên huy động vốn, thành lập công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính, kinh doanh, cho vay thế chấp nhưng thực chất là núp bóng dưới mô hình doanh nghiệp để hoạt động "tín dụng đen".
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ