DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thái Lan cần một thỏa thuận sớm

Hương Thảo
20-10-2020 19:57
Kinhtedothi - Nội các Thái Lan hôm nay (20/10) đã thông qua yêu cầu triệu tập Quốc hội cho một phiên họp đặc biệt, nhằm đối phó với những áp lực từ các cuộc biểu tình diễn ra hơn 3 tháng qua tại quốc gia này.
Tin liên quan
  • Chính phủ Thái Lan kiên quyết bảo vệ Hoàng gia Chính phủ Thái Lan kiên quyết bảo vệ Hoàng gia
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu tại Tòa nhà Chính phủ hôm 16/10. 
Một phiên họp không bỏ phiếu của Quốc hội Thái Lan sẽ diễn ra vào ngày 26 - 27/10 tới, theo yêu cầu được cả Chính phủ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và đảng đối lập ủng hộ. Phiên họp khẩn hướng đến việc giải quyết bế tắc giữa Chính phủ và phong trào biểu tình do sinh viên lãnh đạo.

Chính phủ đã tìm cách làm suy yếu quyết tâm của những người biểu tình trong tuần qua, với việc bắt giữ các nhà lãnh đạo của nhóm biểu tình và tạm dừng nhiều hình thức giao thông công cộng, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Bangkok để khiến mọi cuộc tụ tập trở nên bất hợp pháp. Sau một số cuộc đàn áp mạnh tay bằng vòi rồng nhưng không thể đẩy lùi làn sóng biểu tình đang có xu hướng lan rộng khắp đất nước, lực lượng cảnh sát Thái Lan chuyển hướng tránh sử dụng bạo lực.

Theo Bloomberg, nền kinh tế 500 tỷ USD đang "ốm yếu" là một lý do chính đáng để giới chức Thái Lan ưu tiên thể hiện sự linh hoạt trước những bất ổn chính trị hiện nay. Thái Lan được cho đã chậm chạp một cách đáng lo ngại ngay cả trước khi cú sốc Covid-19 ập đến vào năm 2020, khi tăng trưởng năng suất không đáng kể, chịu ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ - Trung, hạn hán nghiêm trọng và giá đồng Baht giảm mạnh.

Các nhà phân tích tại Capital Economics lưu ý, đầu tư tư nhân tại Thái Lan, không bao gồm nhà ở, vẫn chưa đạt được mức như trước cuộc đảo chính năm 2014, khi lần đầu tiên ông Prayuth nắm quyền lãnh đạo.

Đại dịch lúc này đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến ngành du lịch quốc gia, dù nước này được cho đã làm tốt hơn hầu hết các nước láng giềng trong việc ngăn chặn đại dịch, ngoại trừ Việt Nam.

Giờ đây, viễn cảnh bất ổn kéo dài có nguy cơ làm ảnh hưởng đến các DN và người tiêu dùng - những lĩnh vực vốn chỉ mới bắt đầu hồi phục niềm tin tại Thái Lan. Khách du lịch - những người đóng góp khoảng 20% GDP Thái Lan - có thể vẫn phải tránh xa nước này ngay cả khi biên giới đã mở cửa trở lại.