DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thái Lan xác nhận Thống tướng Myanmar tham dự Thượng đỉnh ASEAN sắp tới

Tú Anh
18-04-2021 10:45
Kinhtedothi - Đây cũng được coi là chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Min Aung Hlaing kể từ chính biến ngày 1/2 theo đó quân đội lên nắm quyền tại quốc gia này.
Tin liên quan
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham gia Hội nghị Cấp cao đặc biệt của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần tới, Japan Times dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết. 
Theo sau chính biến ngày 1/2 là các đợt biểu tình trên quy mô rộng tại Myanmar, với hàng trăm nghìn người tham gia nhằm phản đối chính quyền quân sự, trong bối cảnh một phong trào bất tuân dân sự khiên hàng loạt công chức bao gồm bác sĩ, giáo viên… đình công.
 Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Theo một nhóm quan sát địa phương, hơn 720 người đã thiệt mạng trong các cuộc đàn áp biểu tình của lực lượng an ninh. Cộng đồng quốc tế đã lên án việc lực lượng an ninh tại Myanmar sử dụng vũ lực đối với dân thường không có vũ khí; đồng thời áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào các đồng minh quân sự hàng đầu và người thân của họ, cùng những doanh nghiệp có liên kết với quân đội.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thái Lan hôm 17/4 đã xác nhận rằng một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Jakarta về tình hình của Myanmar sẽ diễn ra, với sự tham dự của người đứng đầu quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing. “Một số nhà lãnh đạo đã xác nhận sẽ tham dự (Hội nghị) bao gồm MAH của Myanmar (Min Aung Hlaing),” phát ngôn viên Tanee Sangrat của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trong một thông báo với các phóng viên.
Trước đó, Thai PBS World, phiên bản tin tiếng Anh thuộc Đài truyền hình Thai PBS tối 15/4 đã đưa tin lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đồng ý gặp mặt và thảo luận tình hình Myanmar và cuộc gặp này sẽ có sự tham dự của Thống tướng Min Aung Hlaing - lãnh đạo quân đội Myanmar.
Trang này cho biết thêm rằng sau một tuần bàn thảo về ngày gặp, Brunei - nước chủ tịch ASEAN năm nay, vào hôm 14/4 đã đồng ý mời tất cả lãnh đạo ASEAN đến dự họp trực tiếp.
Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng kêu gọi tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt để bàn về tình hình Myanmar. Nguồn tin của Thai PBS World ngoài ra tiết lộ rằng Myanmar lúc đầu muốn cuộc họp tổ chức ở Brunei, nhưng sau đó đồng ý địa điểm Jakarta do nhiều bên chọn Jakarta.
Japan Times nhận định, Hội nghị sắp tới của ASEAN được kỳ vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Myanmar hậu chính biến hôm 1/2.