DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thái Nguyên báo cáo Thủ tướng về vụ xô xát ở nhà máy Samsung

11-01-2014 10:10
Kinhtedothi - Ngày 10/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành báo cáo số 06/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan diễn biến tình hình và cách thức xử lý vụ việc va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và nhân viên bảo vệ tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên.
Báo cáo nêu rõ: Vào khoảng 6h50 sáng 9/1, tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng của Dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).
Nhiều xe máy bị đốt cháy trong vụ xô xát.
Nhiều xe máy bị đốt cháy trong vụ xô xát.
Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ thì ngăn lại không cho vào vì theo quy định nếu đi làm muộn thì không được vào Nhà máy; từ đó dẫn đến việc xô sát, đánh nhau giữa hai bên.

Giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người”. Ngay lập tức, đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các nhân viên bảo vệ (lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến khoảng vài nghìn người).

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của Nhà máy, số còn lại chạy vào 3 container (những thùng sắt lớn được Công ty dịch vụ và bảo vệ Hòa Bình sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ). Các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các công ten nơ và đốt cháy một số xe máy của nhân viên bảo vệ ở xung quanh.

Lực lượng Công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời tiến hành vận động, tuyên truyền và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các container và giải tán đám đông. Khoảng gần 9h, 11 nhân viên bảo vệ đã được đưa ra khỏi container. Đến hơn 10h, đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo của lực lượng công an và các bên liên quan thì có tất cả 13 người bị thương trong vụ va chạm (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 container và 22 xe máy bị đốt cháy. Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Vào 14h30 chiều cùng ngày, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết vụ việc.
TAG: