DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thái quá

22-01-2014 08:26
Kinhtedothi - Cái tất tả của ngày cuối năm, cái không khí chuẩn bị cho lễ tiễn ông Công, ông Táo về Trời đã rộ lên cả tuần nay ở các góc chợ chuyên kinh doanh đồ vàng mã, đặc biệt là những nơi “đầu nguồn” của các loại cá chép.
Thật ra, chuyện cúng và thả cá chép “biếu” ông Táo làm phương tiện về chầu Trời bao đời nay vẫn được duy trì như một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt. Song có gì đó thật nản khi nét đẹp ấy lại trở nên thái quá vì tâm lý “sính ngoại” một cách không cần thiết.

Là bởi năm nay, bên cạnh cá chép đỏ thông thường, người ta thấy vô vàn những loại cá chép được nhập về từ Nhật Bản, Trung Quốc với đủ sắc màu. Nào là cá chép Ngọc trai, cá chép Nhật vàng, nào là cá chép Ngũ sắc, chép vàng Kỳ lân, rồi chép Koi… Mà loại cá chép “ngoại” nào cũng đắt gấp mấy lần, có khi mấy chục lần cá chép đỏ truyền thống mà bao năm rồi người ta vẫn thả trong ngày 23 tháng Chạp. Vậy nhưng rất nhiều người lại mê mải “chạy đua” trong cuộc “sính ngoại” ấy, sẵn sàng bỏ ra tới 400.000 đồng để có một đôi chép Koi nhập khẩu. Đấy là chưa kể thay vì chỉ mua 3 con cá, tượng trưng cho 3 phương tiện đưa ông Công, ông Táo về Trời, nhiều người còn “đổi mới” mua một đàn cá vàng hoặc cá chép khoảng 5 – 10 con để “hộ tống” các vị Táo quân. Liệu có phải vì lòng thành, vì cá chép có màu hợp mệnh với gia chủ sẽ thuận lợi cho cả một năm đang đến, hay đơn giản chỉ là “phú quý sinh lễ nghĩa”?

Vẫn biết, tục lệ cúng và thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là nét đẹp cần gìn giữ và duy trì, nhưng sự “sính ngoại” một cách thái quá kia thực là không cần thiết. Có vẻ như nó còn làm mờ đi nét chân phương truyền thống, khác đi cái phong vị tập quán truyền đời của người Việt. Lại còn chưa kể, những loại cá chép nhập khẩu ấy chưa hề qua kiểm dịch, khi nhân giống ở những cơ sở nuôi cá đơn lẻ rồi rong ruổi trên thị trường bán mua rất nguy hiểm vì có thể gây dịch và lan truyền bệnh ngay tức thì. Đây không phải là một sự dự báo đơn thuần xuất phát từ nỗi lo lắng, mà câu chuyện về ốc bươu vàng, hải ly… ầm ĩ trước đây là những bài học “nhỡn tiền” về sinh vật ngoại lai gây nguy hại cho sản xuất trong nước.  

Xét cho cùng cái tâm lý “sính” cá ngoại này cũng chẳng khác gì “cơn bão” đốt mã nhà lầu xe hơi ồn ã một thời. Thực tế là người ta không giàu lên, cũng không sang hơn… khi lãng phí tiền bạc và “chạy đua” lòng thành một cách thái quá như vậy!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: