DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Thái tử” Samsung bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ

Hà Phương (Theo Yonhap)
25-08-2017 14:42
Kinhtedothi - “Thái tử” tập đoàn Samsung Lee Jae Yong đã bị kết án 5 năm tù vì các tội danh trong đó có đưa hối lộ và khai man.
 ''Thái tử'' Samsung bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ.

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Thẩm phán Tòa án Seoul đã đưa ra phán quyết kết tội ông Lee Jae Yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung, với nhiều tội danh trong đó có đưa hối lộ và khai man, liên quan đến vụ bê bối khiến bà Park Geun Hye bị mất ghế Tổng thống và vào tù. Theo đó, ông Lee phải lĩnh án tù 5 năm. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho biết, có khả năng “thái tử” Samsung sẽ tiến hành việc kháng cáo. Bên cạnh “thái tử” Lee Jae Yong, 2 giám đốc điều hành tập đoàn Samsung cũng bị kết án 4 năm tù giam.

Trước đó, giới truyền thông cũng đưa tin, trong trường hợp bị tuyên có tội và chịu án tù, “Thái tử” Samsung sẽ bị giam tại nhà tù Uijeongbu nằm trên ngọn đồi ở phía Bắc Seoul, từng giam giữ nhiều chính trị gia và lãnh đạo tập đoàn.

Trong vụ bê bối liên quan tới việc cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất, “thái tử” Samsung Lee Jae Yong bị cáo buộc chi 43 tỷ Won (gần 38 triệu USD) cho 2 tổ chức phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon Sil, bạn thân bà Park, để được chính phủ tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh. Các công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù giam với ông Lee.