DÒNG SỰ KIỆN. Báo Kinh tế & Đô thị Xuân Đinh Dậu 2017 Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Bê bối "cố vấn bóng tối" tại Hàn Quốc
“Thái tử” Samsung bị thẩm vấn liên quan đến bê bối tham nhũng
Hà Phương (Theo Yonhap)
12-01-2017 10:15
Kinhtedothi – “Tôi gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân vì không giữ được hình ảnh tốt đẹp do vụ bê bối liên quan đến Tổng thống”.

Đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong với giới truyền thông, trước khi tiếp nhận thẩm vấn của nhóm công tố viên đặc biệt trong cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng, liên quan đến bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

 Ông Lee Jae-yong có mặt tại Văn phòng nhóm công tố viên đặc biệt sáng 12/1.

Theo đó, “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc bị cáo buộc đã ký hợp đồng với một công ty ở Đức thuộc sở hữu của bà Choi Soon-sil. Đồng thời ủng hộ số tiền lớn 22 tỷ Won (khoảng 18,3 triệu USD) cho hoạt động huận luyện đua ngựa của con gái bà Choi là Chung Yoo-ra.

Những cáo buộc trên cũng cho rằng, việc ký kết hợp đồng này chỉ nhằm đổi lấy sự hỗ trợ của Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) trong việc sát nhập hai chi nhánh của tập đoàn Samsung vào năm 2015. Nhóm công tố viên đang điều tra xem liệu, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc có gây áp lực buộc NPS ủng hộ việc sát nhập hai chi nhánh của Samsung.

Trước đó, giám đốc Moon Hyung-pyo của NPS đã chính thực bị bắt giữ, bởi những cáo buộc về vai trò trong thương vụ sát nhập của Samsung. Giới truyền thông đưa tin, “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc đã ủng hộ số tiền lớn 20,4 tỷ Won cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi Soon-sil thành lập.

Đối với những cáo buộc trên, đại diện Samsung cho rằng, việc hỗ trợ tiền chỉ đơn giản muốn thông qua lĩnh vực thể thao để quảng bá tốt văn hóa Hàn Quốc ra quốc tế. Trong phiên điều trần trước Quốc hội cùng một số tập đoàn lớn Hàn Quốc, “thái tử” Samsung nhấn mạnh nhiều lần, “nhóm tập đoàn lớn không quyên góp tiền, để mong đổi lại những lợi ích trong kinh doanh”. 

 • Ông Joe Biden hối hận vì không tranh cử Tổng thống Mỹ
  Kinhtedothi - Cựu Phó Tổng thống Mỹ tin ông có cơ hội chiến thắng nếu ứng cử vào Nhà Trắng năm 2016.
  27-03-2017 11:37
 • Cựu Tổng thống Hàn Quốc có thể bị bắt giữ
  Kinhtedothi - Các công tố viên Hàn Quốc thông báo, họ sẽ xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park Geun-hye với một loạt cáo buộc về tham nhũng dẫn đến việc bà bị phế truất.
  27-03-2017 11:36
 • Iran trừng phạt "ngược" lên Mỹ
  Kinhtedothi - Iran vừa áp đặt trừng phạt lên 15 công ty Mỹ, cáo buộc họ ủng hộ khủng bố. Đây được coi là hành động đáp trả các lệnh trừng phạt từ Washington.
  27-03-2017 08:22
 • EU và những thách thức ở tuổi 60
  Kinhtedothi - Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu, tiền thân của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cuối tuần qua trong bối cảnh Lục địa ...
  27-03-2017 08:20
 • Xả súng tại hộp đêm ở Mỹ, 15 người thương vong
  Kinhtedothi - 15 người đã bị bắn, trong đó một người tử vong và nhiều người bị thương nặng ở một hộp đêm tại Cincinnati, bang Ohio, Mỹ sáng Chủ nhật (26/3).
  26-03-2017 18:27