DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Thái tử” Samsung đối mặt phiên thẩm vấn thứ 3

Hà Phương
22-02-2017 17:34
Kinhtedothi – “Thái tử” Samsung tiếp tục đối mặt với phiên thẩm vấn thứ 3 tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt, liên quan tới vụ bê bối của bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

Giới truyền thông đưa tin, trong phiên thẩm vấn này, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vẫn tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc. Trong đó, có cáo buộc cho rằng, ông đã hối lộ cho bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc, để đổi lấy sự ủng hộ của Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) trong việc sáp nhập hai chi nhánh của “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc. Cũng trong ngày 22/2, Nhóm công tố viên đặc biệt đã tiến hành thẩm vấn ông Lee Soo-hyung - một thành viên khác trong ban lãnh đạo Samsung.

 Ông Lee Jae-yong có mặt tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt hôm 22/2.

Trước đó, Tòa án Trung tâm quận Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ “thái tử” Samsung. Đây được xem là một “đòn giáng mạnh” vào các tập đoàn lớn Hàn Quốc (chaebol) – những DN thường xuyên có mối quan hệ mật với chính phủ. Ông Lee Jae-yong bị bắt với cáo buộc hối lộ khoảng 43 tỷ Won (36 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi.

Nhóm công tố viên đặc biệt đang tích cực đẩy nhanh tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye. Nhất là trong bối cảnh, nhóm này đang phải chờ sự đồng ý của quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn trong việc gia hạn thời gian điều tra.

Trong diễn biến liên quan, Toà án Trung tâm quận Seoul đã bác đề nghị của Nhóm Công tố viên đặc biệt về việc bắt giữ ông Woo Byung-woo - một cựu phụ tá cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc. Đồng thời cho rằng, vẫn có kẽ hở để tranh cãi về tính hợp pháp và chưa đủ bằng chứng để bắt giam ông Woo.

Trước đó, Nhóm công tố viên đặc biệt yêu cầu một lệnh bắt giữ Woo Byung-woo, cựu thư ký cấp cao Phủ Tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự được giao nhiệm vụ thanh tra các quan chức chính phủ bị cáo buộc tham những và giám sát các cơ quan tình báo và công tố của nước này.

Phía công tố đề nghị bắt giữ ông Woo Byung-woo với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền hạn và không làm tròn nhiệm vụ, song ông Woo đã phủ nhận những cáo buộc trên, khẳng định ông chỉ làm theo lệnh của Tổng thống và không biết Choi Soon-sil là ai.

Ngoài ra, ông Woo cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền hạn liên quan thảm hoạ chìm phà năm 2014 làm 304 người, phần lớn là học sinh, thiệt mạng. Theo đó, ông Woo đã tác động đến cuộc điều tra của các công tố viên nhà nước để bảo vệ Tổng thống Park khi nhà lãnh đạo này bị cho là vắng mặt trong 7 giờ đầu tiên sau khi phà chìm.

Ông Woo bị cáo buộc giúp đỡ bà Choi can thiệp vào công việc của chính phủ phía sau hậu trường và cố gắng che giấu vụ việc tai tiếng nói trên cho đến khi rời bỏ vị trí thư ký cao cấp của Tổng thống vào cuối tháng 10 năm ngoái.